Hà Nội chính thức kéo dài giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9

19:50 | 21/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chiều ngày 21/8, UBND TP.Hà Nội ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố.

Thực hiện giãn cách xã hội thêm 15 ngày

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 6/9 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Nội dung công điện của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu: Đây là thời điểm then chốt, quyết định đến hiệu quả công tác phòng chống dịch, đề nghị mỗi người dân thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm… là một pháo đài chống dịch; chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của thành phố, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của thành phố và sinh kế, sức khỏe của người dân.

Đề nghị mọi người dân chấp hành nghiêm và tham gia đồng hành thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch của thành phố.

Hà Nội chính thức kéo dài giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9 - ảnh 1

Hà Nội chính thức kéo dài giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9.

"Khi lượng người ra đường vẫn đông, nhiều trường hợp đã bị xử lý vi phạm, liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng tại các khu vực có mật độ dân cư đông, địa bàn phức tạp, ngõ ngách đan xen với các cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ thiết yếu đang hoạt động tại khu vực.

Qua công tác xét nghiệm diện rộng, thành phố bước đầu đã xác định được một số địa bàn và đối tượng nguy cơ rất cao (vùng đỏ và nhóm đỏ), tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lớn có thể hình thành những ổ dịch phức tạp, khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh phía Nam dịch bệnh đang lây lan mạnh và sâu trong cộng đồng, một số tỉnh giáp ranh như Bắc Ninh, Bắc Giang dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại một số địa bàn", Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói về lý do thành phố tiếp tục thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Trung ương và thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp cấp và quản lý giấy đi đường cho người lao động theo đúng quy định của thành phố, chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động đánh giá và có thể quyết định biện pháp cao hơn phù hợp thực tiễn từng địa phương để kịp thời ngăn chặn nguồn lây trong thời gian ngắn nhất.

Chính quyền các cấp và lực lượng chức năng tăng kiểm tra, kiểm soát đến từng đối tượng, từng tổ chức được phép hoạt động trên địa bàn bao gồm hoạt động tham gia giao thông, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn, chỉ được hoạt động trong khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng mã QR Code; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội chủ trì tiếp nhận ủng hộ và điều phối hàng hóa, nhu yếu phẩm, công bố đường dây nóng để xử lý kịp thời kiến nghị của người dân, đặc biệt đối với người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp địa phương hỗ trợ người dân gặp khó khăn, đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ và tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục, đề xuất bổ sung với những nhóm đối tượng vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao để tránh bị động; chỉ đạo tổ chức truy vết bảo đảm không để sót đối tượng nguy cơ cao (F1).

Các đơn vị nâng cao năng lực xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm theo kế hoạch đảm bảo an toàn, chính xác và trả mẫu trong 12 giờ với đối tượng nguy cơ cao (F1) và trong 24 giờ với các mẫu còn lại.

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, địa phương nâng công suất, khả năng cách ly tập trung đáp ứng 70.000 chỗ cho F1; kiểm soát chặt chẽ khu cách ly tập trung, hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Trước đó, ngày 23/7, UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày từ 6h sáng 24/7 khi tình hình dịch Covid-19 tại thủ đô diễn biến phức tạp.

Đến ngày 6/8, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội vẫn tiếp tục theo chiều hướng xấu, Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã quyết định tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 23/8 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong trưa 20/8, Hà Nội ghi nhận thêm 51 ca mắc mới, trong đó 23 ca tại cộng đồng. Tính từ ngày 29/4 đến nay, toàn TP ghi nhận 2.474 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận tại cộng đồng là 1.267 và số mắc là người đã được cách ly là 1.207.

 Phạm Giang