Hà Nội chính thức mở rộng không gian phố đi bộ từ 1/1/2021

21:37 | 24/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ ngày 25-12-2020 sẽ triển khai thử nghiệm việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm. Từ ngày 1-1-2021, sẽ chính thức đi vào hoạt động.
UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, phạm vi không gian đi bộ mở rộng gồm 8 phố là Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà) và 3 ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc.
 
Thời gian hoạt động như tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, đó là được mở vào 3 tối cuối tuần (thứ 6, thứ 7, chủ nhật), mùa hè hoạt động từ 19-24h, mùa đông từ 18-24h.
 
Hà Nội mở rộng không gian phố đi bộ từ 1/1/2021
 
Nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc tham quan của du khách, Ban Chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm không sắp xếp các hộ kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số ít xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống... tại một số ngã ba, ngã tư phục vụ người dân và du khách. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân hai bên mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân và du khách. Trong các lễ hội, đơn vị quản lý có bố trí các quầy hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống (thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản vùng miền...) dưới lòng đường.
 
Hà Nội mở rộng không gian phố đi bộ từ 1/1/2021
 
Để tăng sức hấp dẫn cho không gian đi bộ, quận Hoàn Kiếm mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng được sắp xếp phù hợp. Tại Ô Quan Chưởng, diểu diễn âm nhạc truyền thống; ngã tư Đinh Liệt - Gia Ngư biểu diễn âm nhạc đương đại; tại đình Kim Ngân biểu diễn âm nhạc truyền thống.
 
Ban Chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức phương án đảm bảo an toàn giao thông hợp lý, đảm bảo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, không gây ùn tắc và xung đột giao thông trong những ngày, những múi giờ không gian đi bộ hoạt động; cấm các phương tiện giao thông hoạt động trên 8 phố phía Nam khu phố cổ được tổ chức hoạt động không gian đi bộ; tổ chức các chốt trực để phân vùng giữa không gian đi bộ và đường giao thông.
 
Hà Nội mở rộng không gian phố đi bộ từ 1/1/2021
 
UBND quận Hoàn Kiếm và Sở GTVT Hà Nội cấp phép 156 điểm giao thông tĩnh (trong đó có 121 điểm đang được duy trì; 35 điểm bổ sung mới trên các tuyến phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân, Hàng Tre, Trần Quang Khải, Hàng Chiếu, Cao Thắng, Thanh Hà và khu vực ngoài địa bàn phường Chương Dương, Phúc Tân...), với diện tích 34.550 m2 để đảm bảo nơi gửi phương tiện của nhân dân và du khách.
 
Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được tổ chức hoạt động với mục tiêu hình thành thói quen đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa nhằm phục vụ người dân; đã trở thành điểm đến của du khách. Tuy nhiên, giữa không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa có sự kết nối, bổ trợ cho nhau.
 
Hà Nội mở rộng không gian phố đi bộ từ 112021
 
Vì vậy, việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội sẽ hình thành sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tạo ra một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị. Sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.
 
Nguyễn Dung