Hà Nội đã sử dụng chế phẩm Redoxy-3C cho 85 hồ trong 5 năm qua

16:29 | 18/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TP Hà Nội sử dụng thường xuyên chế phẩm độc quyền Redoxy-3C ở 85 hồ trên địa bàn, trong thời gian 5 năm qua.
Bộ Công an hôm qua (17/3) cho biết đã khởi tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội, với cáo buộc liên quan sai phạm khi mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch hồ ô nhiễm.
 
Sáng nay (18/3), đại diện Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước) thông tin, hiện số lượng chế phẩm "còn lại không đáng kể", và để phục vụ điều tra nên đơn vị đã dừng làm sạch các hồ nội thành bằng Redoxy-3C từ giữa năm 2020.
 
Hà Nội đã sử dụng bao nhiêu chế phẩm Redoxy trong 5 năm qua
Hồ Ba Mẫu sáng 18/3, sau nhiều tháng không sử dụng chế phẩm làm sạch, màu nước xanh trong, mặt hồ không có rác và ít mùi hôi. Ảnh: Phương Sơn
 
Theo vị này, từ giữa năm 2016 đến tháng 5/2020, 85 hồ ô nhiễm ở nội thành Hà Nội đã được thí điểm làm sạch thường xuyên bằng Redoxy-3C. Ngoài ra, còn 40 hồ ở nội thành, Công ty thoát nước từng đề xuất thành phố cho sử dụng chế phẩm, tuy nhiên đến nay chưa triển khai.

Hồ Ba Mẫu ở quận Hai Bà Trưng - một trong 85 hồ nội thành nêu trên, sáng nay mặt nước có màu xanh với mùi tanh nhẹ. Giữa hồ lắp đặt 5 bè thủy sinh và gần chục vòi phun nước, sục khí. Nhiều người dân câu cá, tập thể dục và ngồi vãn cảnh quanh hồ.
 
"Từ giữa năm ngoái đến nay khi có thông tin điều tra nghi vấn sai phạm mua chế phẩm làm sạch hồ, tôi không thấy ai mang Redoxy-3C đến hồ để phun nữa. Còn trước đó cứ 6 tháng một lần, hồ lại được làm sạch bằng loại hóa chất này", nam nhân viên Công ty thoát nước (làm nhiệm vụ trực, thu gom rác, điều chỉnh mực nước hồ Ba Mẫu) cho hay.
 
Trước đó, giữa quý I/2016, lãnh đạo TP Hà Nội đã mời một công ty ở Đức đến Hà Nội nghiên cứu, sản xuất chế phẩm xử lý làm sạch nước độc quyền cho thủ đô. Trong tháng 7, chế phẩm Redoxy-3C dạng bột hột dùng để rắc hoặc phun xuống hồ được giới thiệu đến công chúng và được giao cho Công ty thoát nước thử nghiệm. Cuối tháng 7, những thùng Redoxy-3C đầu tiên hòa lẫn nước phun rải xuống hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu.
 
Hai tháng sau, ngày 19/9/2016, Công ty Thoát nước họp báo công bố việc làm sạch nước một số hồ trên địa bàn bằng chế phẩm. Lúc này, lãnh đạo Công ty cho biết quá trình thử nghiệm tại hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu "cho kết quả khả quan".

10 ngày sau cuộc họp báo nêu trên, Công ty thoát nước ký hợp đồng với Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (đơn vị trung gian phân phối) mua đơn hàng đầu tiên 3,24 tấn, với giá 326.000 đồng một kg, vận chuyển theo đường hàng không về Hà Nội.
 
Hà Nội đã sử dụng bao nhiêu chế phẩm Redoxy trong 5 năm qua
Công nhân Công ty thoát nước Hà Nội phun, sục chế phẩm để làm sạch hồ Ba Mẫu giữa năm 2019. Ảnh: Phương Sơn
 
Đến tháng 3/2018, tại hội nghị sơ kết việc thử nghiệm chế phẩm Redoxy – 3C, lãnh đạo Công ty thoát nước cho biết, hàng chục hồ trên địa bàn đã được sử dụng chế phẩm và đều "không ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh, trong khi đó hàm lượng chất hữu cơ sau xử lý xu hướng tăng lên".
 
Công ty đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để trong năm 2018, 2019 có kinh phí tiếp tục dùng chế phẩm Redoxy – 3C làm sạch nước hồ Hoàn Kiếm và hơn 100 hồ khác ở nội, ngoại thành.
 
Ước tính từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic "mua hơn 403 tấn, tổng giá trị 137 tỷ đồng; đã sử dụng 380,6 tấn để xử lý ô nhiễm 85 hồ trên địa bàn", theo Thanh tra TP Hà Nội.
 
Giữa tháng 5/2019 trước nhiều nghi vấn hiệu quả và việc mua bán chế phẩm không minh bạch, Công ty thoát nước đã mời các chuyên gia và báo chí đến hồ Ba Mẫu để trực tiếp trải nghiệm, khảo sát kết quả đo chất lượng nước hồ ngay sau khi phun Redoxy – 3C. Sau đó đơn vị này tái khẳng định chế phẩm mang đến "hiệu quả tốt".
 
Tuy nhiên, vài ngày sau, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao thanh tra thành phố chủ trì thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C.
 
Tại phiên họp HĐND thành phố tháng 11/2019, ông Chung cho hay "Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, công ty sản xuất có 43 năm kinh nghiệm".
 
"Chúng ta đã xử lý được hơn 80/122 hồ, hoàn toàn hết mùi, điều từ trước đến nay không làm được, không có công nghệ nào xử lý chưa đến 6.000 đồng/m3 và duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3 như vậy", ông Chung nói.
 
Hà Nội đã sử dụng bao nhiêu chế phẩm Redoxy trong 5 năm qua
Giữa năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung và ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước (ngoài cùng bên phải) khảo sát bể cá cảnh ở khuôn viên trụ sở UBND TP để thử nghiệm làm sạch bằng chế phẩm Redoxy-3C. Ảnh: Sơn Dương

Ngày 12/2/2020, tám tháng kể từ khi vào cuộc, Thanh tra Hà Nội công bố kết luận việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, chỉ ra nhiều "thiếu sót" trong việc mua, quản lý, sử dụng hóa chất; trách nhiệm của lãnh đạo Công ty thoát nước, Sở Tài chính và Sở Xây dựng... Và chế phẩm này bị dừng sử dụng từ tháng 5/2020.
 
Thời gian qua, sau khi không sử dụng chế phẩm, Công ty thoát nước tiếp tục bố trí nhân lực làm sạch các hồ bằng nhiều giải pháp, như sử dụng máy phun nước, lắp bè thủy sinh và dọn dẹp, ngăn rác thải từ các cống và trên mặt hồ...
 
"Với các giải pháp trên, hiện nay là mùa khô nên tạm thời các hồ khá tĩnh và sạch không có mùi. Tuy nhiên đến mùa mưa và mùa hè, có thể chất lượng nước sẽ thay đổi, thậm chí bốc mùi", đại diện Công ty thoát nước nói.
 
 
Theo VnExpress