Hà Nội: Hàng loạt sai phạm tại khu `đất vàng` 281 Tôn Đức Thắng

10:21 05/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội, thửa đất số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội cho thuê vượt quá thời hạn 31 năm.

Báo Vietnamnet thông tin từ UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành văn bản đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra thành phố tại Kết luận số 6204 về thanh tra việc sử dụng đất, tài sản công của Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu (SX-XNK) nông sản Hà Nội tại thửa đất số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội.
 
Kết luận thanh tra đã chỉ ra các tồn tại, sai phạm của Công ty CP Dịch vụ - Xuất nhập khẩu (DV-XNK) nông sản Hà Nội khi chưa tiến hành làm thủ tục ký lại hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT.
 
Hà Nội: Hàng loạt sai phạm tại khu `đất vàng` 281 Tôn Đức Thắng - ảnh 1
Khu “đất vàng” tại địa chỉ 281 Tôn Đức Thắng hiện nay là nhà hàng tiệc cưới
 
Cũng theo Thanh tra thành phố, Sở TN&MT (trước kia là Sở Địa chính - Nhà đất) là đơn vị quản lý nhà nước về đất đai và trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất nhưng đã không kịp thời yêu cầu Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Nông sản Hà Nội làm thủ tục điều chỉnh tên đơn vị thuê đất trong hợp đồng thuê đất.
 
Ngoài ra, Công ty này cũng bị chỉ ra rằng ký hợp đồng hợp tác khai thác kinh doanh với Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại Xanh Palace với thời hạn 45 năm, vượt quá thời hạn được Nhà nước cho thuê đất 31 năm là vi phạm Luật Đất đai.
 
Đáng chú ý, từ tháng 12/2014, UBND TP đã ban hành quyết định số 7033 yêu cầu công ty có trách nhiệm phối hợp với đối tác hiện đang hợp tác kinh doanh hoàn thiện tính pháp lý của hợp đồng hợp tác kinh doanh và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý của hợp đồng, nhưng đến thời điểm thanh tra công ty vẫn chưa thực hiện.
 
Sở TN&MT là đơn vị quản lý Nhà nước về đất đai và trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất nhưng đã không kịp thời phát hiện sai phạm của Công ty SX-XNK nông sản Hà Nội.

Theo báo Công an nhân dân UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty CP Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra TP tại Kết luận thanh tra số 6204/KL-TTTP(P1) ngày 23/12/2020; nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những tồn tại, sai phạm theo nội dung kết luận thanh tra.Công ty CP Dịch vụ - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội nghiêm túc thực hiện Quyết định số 7033/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND TP để quản lý, sử dụng hiệu quả khu đất nêu trên theo quy định.
 
Nguyễn Triệu