Hà Nội: Học sinh sẽ khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến

21:56 | 20/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP Hà Nội quyết định học sinh tựu trường sớm nhất ngày 1/9/2021 và khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9/2021.

Chiều 20/8, tại cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành uỷ, UBND TP Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, thành phố sẽ tổ chức khai giảng theo đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT vào 7h30 phút ngày 5/9.

Thành phố sẽ phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức lễ khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp đến toàn thể nhân dân, học sinh Thủ đô.

Hà Nội: Học sinh sẽ khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến - ảnh 1

Ông Phạm Văn Đại phát biểu tại cuộc họp chiều 20/8. Ảnh: UBND thành phố Hà Nội.

Về công tác tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cho biết, năm nay, tỷ lệ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 của thành phố đạt 87,4%, với lớp 6 là 86%. Đây là tỷ lệ cao chưa từng có.

Về tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi đã thành công rất tốt đẹp. Công tác chấm thi, sắp xếp vào các trường lớp đã hoàn thành. Thành phố cũng hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn năm ngoái gần 4 bậc. “Điều đó cho thấy chất lượng giáo dục trong thời dich vẫn tăng lên”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại nhấn mạnh.

Đặc biệt, học sinh Hà Nội đã có 5 Huy chương vàng quốc tế (1 Huy chương vàng môn toán, 2 Huy chương vàng môn Lý và 2 Huy chương vàng môn Hóa); Hà Nội chưa bao giờ có Huy chương vàng quốc tế môn toán, nhưng năm học vừa rồi đã có, đây là sự tiến bộ vượt bậc của ngành Giáo dục Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cũng thông tin, việc tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ theo hình thức xét tuyển. Thành phố đã có văn bản giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tiến hành xây dựng các tiêu chí để thực hiện xét tuyển.

Thống nhất tiếp tục giãn cách Hà Nội đến 6/9

Tại cuộc họp báo chiều 20/8, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp biểu quyết thống nhất trên cơ sở đề xuất, báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến 6h ngày 6/9/2021.

Hà Nội: Học sinh sẽ khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến - ảnh 2

Thống nhất tiếp tục giãn cách Hà Nội đến 6/9

Trước đó, trả lời báo Tuổi Trẻ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay, thời gian vừa rồi cũng có sự kiểm soát, hạn chế tốt, tuy nhiên vẫn chưa thực sự triệt để. Các ổ dịch cũ đã kiểm soát tốt nhưng lại bùng ra một số ổ dịch mới như ở khu chung cư Linh Đàm.

Còn theo PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Trưởng khoa Cấp cứu và hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - nhận định thời gian qua Hà Nội đang làm rất tốt việc giãn cách xã hội và người dân cơ bản tuân thủ, các ca COVID-19 trong cộng đồng có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, vẫn có những ca F0 ngoài cộng đồng, vì vậy chưa thể thực hiện kết thúc lệnh giãn cách được ngay. Sắp tới ngày lễ 2/9, nếu nới lỏng giãn cách thì người dân sẽ đi lại rất đông. Vì vậy ông Hải cho rằng TP Hà Nội nên nghĩ đến việc tiếp tục thêm thời gian giãn cách xã hội để qua thời điểm lễ Quốc khánh.

Về hình thức giãn cách, ông Hải cho biết Hà Nội vẫn nên áp dụng theo chỉ thị 16 của Thủ tướng cho đến hết dịp nghỉ lễ 2/9, sau đó sẽ có những bước điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Hải nói: "Tốt nhất là khi nào không có ca F0 nào trong cộng đồng nữa thì mới bắt đầu nới lỏng, hoặc sẽ giãn cách thành những giai đoạn ngắn hơn, từ 14 ngày xuống còn 7 ngày".

Hà Nội bắt đầu quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, từ ngày ngày 24/7, khi tình hình dịch COVID-19 tại thủ đô diễn biến phức tạp.

Đề nghị địa phương tiếp nhận học sinh từ vùng dịch về quê học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều học sinh phải di chuyển về các địa phương cư trú mà không kịp trở lại trường học để bắt đầu năm học mới. Nhằm bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19 năm học 2021-2022.

Cụ thể, tiếp nhận, tạo điều kiện cho các học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường học nơi học sinh cư trú trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường.

Phối hợp với các địa phương, nhà trường nơi học sinh có nguyện vọng chuyển đi và chuyển đến (bằng văn bản gửi qua email hoặc hệ thống quản lý văn bản điện tử e-office) để tiếp nhận và bố trí, xếp lớp cho học sinh học tập theo đúng đối tượng. Quan tâm hỗ trợ học sinh được tiếp nhận về các điều kiện học tập cần thiết như sách giáo khoa, tài liệu học tập; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Xác nhận kết quả rèn luyện và học tập của học sinh được tiếp nhận để học sinh quay trở lại trường cũ học tập sau thời gian phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, đúng quy định.

Chuyển giao, tiếp nhận lại học sinh kèm theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh (đã học tập tại trường học nơi cư trú) khi học sinh quay trở lại trường cũ học tập; quan tâm hỗ trợ học sinh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh khi quay trở lại trường cũ học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Đối với học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường (hoặc xin chuyển trường sau khi đã được tiếp nhận học tập một thời gian tại trường nơi cư trú), tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 Nguyễn Triệu

Xem thêm: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thống nhất tiếp tục giãn cách Hà Nội đến 6/9