Hà Nội phấn đấu trong năm 2021 sẽ trồng 300 nghìn cây xanh

16:43 | 21/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 21-2, TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.
Báo Nhân Dân cho biết tới dự có đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.
Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng một Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Hà Nội xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm.
 
Hà Nội phấn đấu trong năm 2021 sẽ trồng 300 nghìn cây xanh - ảnh 1
Lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ TN&MT phát động Tết trồng cây vào sáng nay 21-2
 
 
Đến nay, thành phố đã hoàn thành Chương trình một triệu cây xanh trước hai năm và trồng thêm 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến phố, tuyến đường và khu vực; nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng cho tuyến đường, đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Thành phố khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình. Để Hà Nội trở thành thành phố bốn mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300 nghìn cây các loại, đến năm 2030 mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh.
 
Hà Nội phấn đấu trong năm 2021 sẽ trồng 300 nghìn cây xanh - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu hưởng ứng lễ phát động Tết trồng cây.

Theo báo Hà Nội Mới phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thông tin, với thông điệp "Vì một Việt Nam xanh", Thủ tướng Chính phủ đã khởi xướng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm, góp phần phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái của những vạt rừng trên mọi miền Tổ quốc, để bừng lên màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay mỗi ngôi nhà nhỏ ở các khu đô thị và làng quê Việt Nam.

Để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, trong đó đề xuất các giải pháp tổng thể, bài bản, với vai trò, trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân...
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các địa phương, các tổ chức, cá nhân cùng có những hành động thiết thực, hăng hái tham gia trồng cây và thực hiện tốt phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Mỗi người dân cùng thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, thể hiện sự cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau, góp phần quan trọng vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo đảm sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhờ ơn Bác Hồ - Xuân Tân Sửu 2021 hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của thành phố Hà Nội sẽ tạo sức lan tỏa, để Hà Nội mãi xanh - là Thủ đô văn hiến, thanh lịch, hòa bình, xanh, sạch, đẹp.
 
Tại lễ phát động, lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội cùng các đại biểu tham gia trồng cây tại nút giao đường Vành đai 3 - quốc lộ 5B (nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng).
 
Nguyễn Triệu