Hà Nội ra công điện khẩn về các trường hợp nghi nhiễm COVID-19

14:47 19/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những trường hợp ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, viêm phổi cấp cứu và bệnh nhân nặng sẽ được chính quyền Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát y tế trong thời gian tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Ngày 18/8, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND yêu cầu các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các đơn vị liên quan tiếp tục quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Các hành động cụ thể gồm luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; các trường hợp mắc bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không có lý do cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, khó thở, sốt hay viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời. 
covid-19 ha noi
 
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường, nhà máy thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định được hướng dẫn. 
 
Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê từ 0h ngày 19/8/2020 thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như giãn cách vị trí tối thiểu 1m, khuyến khích sử dụng vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc. 
UBND Thành phố giao Sở Y tế Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện phải được tập trung nhanh chóng để làm xét nghiệm. 

Các cơ quan liên quan cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền; thực hiện giãn cách tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh; thực hiện chăm sóc người bệnh một cách toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực; kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 
 
Sở Y tế cũng phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội xong trong ngày 20/8/2020 và thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung. 
covid-19 ha noi
 
Các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung theo quy định và kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc người có công, cơ sở chăm sóc người cao tuổi, , cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn.
Triển khai thực hiện kế hoạch nhanh chóng, kịp thời đối phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm "dấu vết", điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.
 
Các cơ quan nhanh chóng thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh nhằm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tất cả nhằm tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình.
 
Các cơ quan cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn không do quân đội quản lý.
covid-19 ha noi
 
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc người có công, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn Thành phố. 
 
UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch của UBND thành phố đã chỉ đạo tại văn bản số 3906/UBND-KGVX ngày 14/8/2020; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn không do quân đội quản lý.

 
VIDEO: Nữ kế toán ở Hà Nội nghi nhiễm Covid-19 
 
Quang Anh T/h