Hà Nội sẽ sớm giải quyết kiến nghị của người dân khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

19:48 | 30/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 30/10, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc đối thoại của Thường trực Thành ủy với người dân 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn.
Cuộc đối thoại được tổ chức khi người dân vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, lần thứ 2 trong năm 2020 ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý, và là lần thứ 15 ngăn xe chở rác từ trước đến nay khi quyền lợi và kiến nghị của người dân chưa được giải quyết, tháo gỡ.

Trong lần ngăn xe chở rác thứ hai trong năm 2020, đến tối 26/10, người dân đã đồng ý cho xe chở rác vào lại khu xử lý.

Đối thoại với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, người dân nằm trong vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn kiến nghị có cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng, sớm chi trả tiền, sớm xây dựng khu tái định cư.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong ghi nhận những ảnh hưởng, khó khăn và hi sinh của người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nói riêng và nhân dân huyện Sóc Sơn nói chung để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố.
 
Hà Nội sẽ sớm giải quyết kiến nghị của người dân khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn - ảnh 1
Người dân vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kinh 500m từ khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn nêu kiến nghị tại cuộc đối thoại với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ
 
Gần đây nhất, tháng 7/2020, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã về đối thoại với người dân. Sau đó, TP đã đưa ra lộ trình để xử lý, giải quyết các kiến nghị của bà con.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: TP luôn quan tâm, giải quyết bức xúc cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết: TP rất chia sẻ và cám ơn trách nhiệm của người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn nói riêng và huyện Sóc Sơn nói chung, đã chấp nhận hy sinh quyền lợi của mình để giúp bảo đảm vấn đề vệ sinh môi trường của TP.
 
Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, TP sẽ cố gắng bảo đảm quyền lợi cao nhất cho người dân, dựa trên thẩm quyền của TP. Đồng thời, phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật cho phép. Đối những nội dung vượt quá thẩm quyền, TP sẽ ghi nhận và có kiến nghị với cơ quan T.Ư.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, việc xử lý bài toán rác thải không phải một sớm một chiều. Tuy nhiên, quan điểm của TP là sẽ vận dụng tất cả cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền ở mức tốt nhất cho người dân.

Đồng thời cho rằng, việc người dân kiến nghị những nguyện vọng của mình là hoàn toàn bình thường và hợp pháp, tất cả các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm tiếp nhận và trả lời, giải quyết. Song việc người dân kéo ra chặn xe rác, ngăn không cho bãi rác hoạt động là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải nhắc nhở.
 
Hà Nội sẽ sớm giải quyết kiến nghị của người dân khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn - ảnh 2
Rác thải ùn ứ trên các tuyến phố Thủ đô do người dân chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: laodong.vn

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết sau hơn 20 năm hoạt động, khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn hiện nay tiếp nhận trên 5.000 tấn rác/ngày, đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác thải của toàn thành phố.

Trong những ngày qua, UBND các xã và huyện Sóc Sơn cũng đã tiếp nhận tất cả những kiến nghị của người dân, chia ra những nhóm về chính sách, đất đai, chính sách giải phóng mặt bằng, tái định cư, nhóm về môi trường, sức khỏe…

Ghi nhận ý kiến của người dân, ông Phạm Văn Minh - chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết mặc dù có một số nội dung đã được UBND thành phố giải quyết, tháo gỡ, nhưng người dân vẫn còn kiến nghị, đề xuất mới.

Theo ông Minh, các kiến nghị liên quan đến 2 nhóm vấn đề, thứ nhất là nhóm vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch; thứ hai là nhóm vấn đề về chính sách giải phóng mặt bằng.

Ông Minh cho biết người dân đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Về việc di dân khỏi vùng ảnh hưởng trong bán kính 500m, ông Minh cho biết người dân đề nghị UBND TP sớm ra quyết định đầu tư xây dựng khu tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, Hồng Kỳ, và công khai mức giá khu tái định cư với người dân để nhân dân được biết.

Trước đó, ngày 28/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Chỉ thị liên quan đến với giải quyết, trước mắt ngắn hạn cũng như lâu dài vấn đề về vệ sinh môi trường, trong đó có vấn đề rác thải không chỉ riêng tại huyện Sóc Sơn mà còn trên địa bàn toàn TP.
 
Hà Nội sẽ sớm giải quyết kiến nghị của người dân khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn - ảnh 3
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị

Hà Nội sẽ hỗ trợ để bảo đảm bà con có đủ khả năng tái định cư. Trong đó, đối với những hộ có sổ đỏ mà diện tích sổ đỏ quá hạn mức đã được cấp rồi thì trước mắt sẽ đền bù cho người dân đúng với sổ đỏ, nhưng đề nghị người dân nghiên cứu, tính toán, kê khai.

Sau đó tất cả những sổ đó sẽ chuyển các cơ quan chức năng trong đó có cơ quan điều tra, thanh tra rà soát lại, nếu có vi phạm trong cấp sổ đỏ sẽ xử lý nghiêm, bảo đảm công bằng, đúng pháp luật.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin thêm, TP đã thống nhất đồng ý chủ trương về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho cả những khu vực ngoài 1.000m2. Tuy nhiên, giới hạn đến đâu, như thế nào, bao nhiêu hộ được hưởng thì TP giao cho huyện Sóc Sơn, các sở ngành thống nhất đề xuất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cung cấp nước sạch cho người dân 3 xã (Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn).
 
Hải Yến