Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động và sự kiện tập trung đông người để phòng chống COVID-19

21:49 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký và ban hành Công văn hỏa tốc Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhất là sau khi tại TP. HCM ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly, có hiện tượng lơ là chủ quan trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công điện khẩn yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nghiêm túc thực hiện.
 
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nơi tổ chức. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.
 
Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động và sự kiện tập trung đông người để phòng chống COVID-19 - ảnh 1
Hà Nội sẽ tạm dừng các hoạt động và sự kiên tâp trung đông người
 
Thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với các tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.
 
Duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Tăng cường biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.
 
Thực hiện 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu…,trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Tổ chức kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, đặc biệt là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.
 
Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động và sự kiện tập trung đông người để phòng chống COVID-19 - ảnh 2
Chủ Tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh
 
Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
 
Công an Thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về, đang làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống; đồng thời, lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
 
Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống dịch, các biện pháp phòng, chống dịch, cập nhập các thông tin liên quan đến cơ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước.

Cùng ngày 3-12, UBND TP Hà Nội đã công văn hỏa tốc chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, yêu cầu Sở Y tế tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, trước mắt là nhằm bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc; Chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ “báo động đỏ”, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó vào chiều ngày 2/12 tại Khách sạn Hàng Bông Hà Nội phát hiện một ca dương tính với COVID-19 đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Sau khi về khu cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện âm tính. Bệnh nhân này đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở huyện Đông Anh, Hà Nội để điều trị  Cho đến thời điểm hiện tại đã qua 100 ngày Hà Nội không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, cơ quan y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay sát trùng để phòng tránh dịch bệnh.


Xem thêm:Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 tại nhà, nơi cư trú chuẩn nhất

Nguyễn Dung(t/h)