Hà Nội sẽ triển khai chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt

07:28 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả chính sách an sinh xã hội sẽ dự kiến mở rộng triển khai tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP. Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo “Thí điểm chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt” sáng 25/11, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là khoảng 15 triệu người, bảo hiểm xã hội tự nguyện khoảng 500 nghìn người, bảo hiểm thất nghiệp khoảng 13 triệu người, bảo hiểm y tế khoảng 85 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số.

"Các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội ngày càng được mở rộng với mức trợ giúp ngày càng cao hơn. Vì thế, đòi hỏi cần phải có công cụ hiện đại hơn trong việc quản lý chính sách và đối tượng tốt hơn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thanh toán điện tử trong thực hiện các chương trình trợ giúp xã hội sẽ tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người thụ hưởng, hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, tiện lợi và về lâu dài giúp họ tiếp cận với các dịch vụ tài chính tốt hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn.

Hà Nội sẽ triển khai chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho rằng cần phải có công cụ hiện đại hơn trong việc quản lý chính sách và đối tượng tốt hơn.
 

Qua khảo sát cho thấy, các công nghệ thanh toán mới đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, nhờ sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt và nhận thức được tầm quan trọng của xu hướng thanh toán hiện đại này. Điều này được thể hiện rõ qua giá trị và số lượng giao dịch của thanh toán điện tử đều tăng trưởng mạnh hơn qua các năm.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 30% dân số là đối tượng cần sự trợ giúp. Trong đó có hơn 11,4 triệu người cao tuổi, khoảng 1,4 triệu người hưởng trợ cấp người có công với cách mạng, 6,2 triệu người khuyết tật, trên 9 triệu người có vấn đề sức khỏe tâm thần, 2 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có khoảng 3,75% hộ nghèo, 4,55% hộ cận nghèo, hơn 3,1 triệu đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, khoảng 2 triệu lượt hộ gia đình cần được trợ giúp đột xuất hàng năm.

Theo các chuyên gia, hiện nay việc chi trả an sinh xã hội bằng tiền mặt vẫn phổ biến nhất ở Việt Nam. So với các nước trong khu vực, mức độ sử dụng dịch vụ tại chi nhánh ngân hàng và máy ATM còn thấp. Tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng cũng thấp. Mô hình đại lý ngân hàng chưa được phép hoạt động. Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động chưa được phép thực hiện chức năng cho khách hàng rút tiền mặt.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 708/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 708).

Năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã thí điểm triển khai thực hiện hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt chính sách trợ giúp xã hội tại 2 huyện thuộc tỉnh Cao Bằng và mở rộng toàn tỉnh trong năm 2020 và 1 huyện ở Quảng Ninh.

Hiện Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thúc đẩy phát triển các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định.

 

Hùng Dân

 Xem thêm: https://muong-thanh-sai-pham-cu-dan-ganh-du-24074.html/