Hà Nội: Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất thầy giáo Chu Văn An (1370-2020)

06:29 21/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tối 20-11, tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 650 năm Ngày mất Danh nhân Chu Văn An (1370-2020), nhà giáo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất của thầy giáo Chu Văn An có sự tham dự của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao. Và đặc biệt tới dự sự kiện có sự góp mặt của Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam ông Michael Croft.
 
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe chúc văn và dâng hương tưởng nhớ các vị tiên thánh, tiên hiền và thầy giáo, danh nhân văn hoá Chu Văn An tại Nhà Thái học (di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám).
 
Hà Nội: Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất thầy giáo Chu Văn An (1370-2020) - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh Nguyễn Triệu)
 
Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đọc diễn văn tóm tắt lại cuộc đời, sự nghiệp của thầy giáo, danh nhân Chu Văn An. Thầy giáo Chu Văn An là người làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm, nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng, lòng dạ ngay thẳng và đạo đức thanh cao, được người người nể trọng. Thầy giáo Chu Văn An đã dành cả cuộc đời thực hiện triệt để tư tưởng giáo dục cho tất cả mọi người với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội. Ông mở trường tư, và từ lớp học của ông, nhiều học trò thành tài, trở thành trụ cột cho đất nước.
 
Hà Nội: Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất thầy giáo Chu Văn An (1370-2020) - ảnh 2
Các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: NGUYỄN TRIỆU)

Uy tín vang danh thiên hạ, thầy giáo Chu Văn An được mời giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám, trông coi việc học của cả nước. Xã hội rối ren, ông dâng “Thất trảm sớ”, xin Vua Trần Dụ Tông trừng trị bảy gian thần làm lũng đoạn triều chính. Nhà vua không nghe, ông từ quan, về vùng núi Chí Linh (tỉnh Hải Dương) tiếp tục sự nghiệp trồng người. Năm 1370, thầy giáo Chu Văn An qua đời và được phối thờ ở Văn Miếu. Hậu thế tôn vinh ông là “Người thầy của muôn đời”.
 
Đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định, triết lý giáo dục của Chu Văn An đến ngày nay vẫn còn giá trị, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới. Kỷ niệm 650 năm ngày mất của Chu Văn An là dịp để nhân dân Thủ đô và cả nước, nhất là thế hệ trẻ, tri ân và tôn vinh người thầy giáo tiêu biểu của Việt Nam; là dịp chúng ta tiếp tục khẳng định những giá trị tinh thần to lớn mà danh nhân Chu Văn An để lại, là động lực quan trọng cho sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, mục tiêu phát triển bền vững Thủ đô và đất nước.
 
Hà Nội: Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất thầy giáo Chu Văn An (1370-2020) - ảnh 3
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh Nguyễn Triệu)

Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam ông Michael Croft đã chia sẻ: Sức sáng tạo của chúng ta được khơi nguồn từ lịch sử. Chúng ta hãy cùng nhau tìm đến với nguồn cảm hứng từ chính di sản về công lý, về sự bình đẳng và về cộng đồng của danh nhân Chu Văn An, đã và đang được tiếp nối ngay tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo. Noi gương Danh nhân, thầy giáo Chu Văn An, chúng ta hãy coi giáo dục là một sự nghiệp suốt đời quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của bản thân, của gia đình, của cộng đồng và của toàn dân tộc.
 
Tại lễ kỷ niệm, đại diện dòng dõi hậu duệ của danh nhân và học trò của Trường THPT Chu Văn An phát biểu, bày tỏ lòng tôn kính biết ơn sâu sắc đối với người thầy giáo lỗi lạc của muôn đời, tri ân di sản thầy giáo Chu Văn An đã để lại cho hậu thế thời nay.
 
Hà Nội: Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất thầy giáo Chu Văn An (1370-2020) - ảnh 4
 Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ (Ảnh Nguyễn Triệu)
 
Tóm tắt tiểu sử thầy giáo Chu Văn An:
 
Chu Văn An tên thật là Chu An, tên thụy là Văn Trinh, tên hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt. Ông sinh năm Nhâm Thìn (1292) đời vua Trần Nhân Tông, tại làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm, nay là huyện Thanh Trì - Hà Nội.
 
Ông thi đỗ Thái học sinh (tức tiến sĩ) nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở quê nhà. Ông nổi tiếng chính trực, tính tình nghiêm nghị, học vấn sâu rộng, tư cách thanh cao, sửa mình trong sạch, giữ gìn tiết tháo, không cầu danh lợi, danh tiếng lan xa, học trò theo học rất đông. Trong số đó có nhiều người thành đạt, làm quan to trong triều như Nhập nội Hành khiển Phạm Sư Mạnh, Trạng nguyên Lê Quát, ...
 
Chu Văn An được vua Trần Minh Tông (1314 -1329) vời ra làm đại quan Tư nghiệp Quốc Tử Giám để dạy Thái tử học. Ông có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Ông đã cùng Mạc Đỉnh Chi, Lê Quát, Phạm Sư Mạnh, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trung Ngạn tham gia vào việc củng cố triều Trần lúc đó đã bắt đầu đi vào suy thoái. Trần Minh Tông làm vua đến năm 1329 thì lui về làm Thái thượng hoàng và nhường ngôi cho thái tử Vượng mới 10 tuổi lên làm vua, tức là vua Trần Hiến Tông. Hiến Tông làm vua được 13 năm thì mất không có con nối dõi. Trần Minh Tông lập em trai tên là Hạo lên làm vua, tức là vua Trần Dụ Tông (1341-1369).
 
Vua Minh Tông mất, triều thần những người giỏi cũng lần lượt mất cả, việc chính trị bỏ trể nải. Kẻ gian thần đắc chí làm nhiều điều vô đạo. Chu Văn An đã nhiều lần can ngăn Dụ Tông nhưng không được, bèn dâng sớ xin chém bảy kẻ nịnh thần nhưng vua không nghe. Ông đã từ quan về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, lấy hiệu là Tiều Ẩn. Ông mất tại đó năm Canh Tuất (1370), hưởng thọ 79 tuổi.
 

Nguyễn Triệu