Hà Nội yêu cầu giãn cách 1m tại các quán cà phê nhà hàng, người dân hạn chế ra khỏi nhà

14:01 | 04/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để phòng tránh dịch COVID-19, Hà Nội ban hành Chỉ thị 03 yêu cầu các quận huyện tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, game, internet. Tại các quán cà phê nhà hàng thực hiện giãn cách tối thiểu 2m.
Sáng 4/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Chỉ thị 03 về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
 
Chỉ thị nêu rõ, TP Hà Nội tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại của thành phố.
 
Đối với các cơ cở kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.
 
Với hoạt động kinh doanh ăn uống, ca phê giải khát, là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp, do vậy cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Hà Nội yêu cầu giãn cách tại các quán cà phê nhà hàng
Nhiều nhà hàng, quán ăn dựng vách ngăn, giãn cách khách hàng từ đợt dịch trước
 
Trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề, thành phố khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết và hạn chế di chuyển. Trong trường hợp mọi người đi ra ngoài bắt buộc thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, không tập trung đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 
Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết trên địa bàn thành phố cũng bị dừng lại.

Thành phố yêu cầu không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người.
 
Với cơ quan công sở, thành phố yêu cầu không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 
Với hoạt động vận tải, hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Chính quyền địa phương phải giải tỏa ngay quán nước lấn chiếm vỉa hè, tụ tập đông người; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
 
Chỉ thị ban hành trong bối cảnh Hà Nội có 21 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tính từ ngày 29/1 đến nay, trong đó 20 ca liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh, Hải Dương và 1 ca có liên qua đến ổ dịch sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.
 
 
Hà Ly