Hà Tĩnh: Lắng nghe dân để biết họ đang cần gì sau lũ

07:08 23/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong suốt quá trình tác nghiệp tại vùng lũ ở Hà Tĩnh, tiếp xúc trực tiếp với những hoàn cảnh nơi đây, ghi lại những mất mát mà người dân vùng lũ đang phải gánh chịu, gặp dân, lắng nghe dân mới biết dân đang cần gì.

Trong lũ người dân cần gì?
 
Người dân Miền Trung nói chung và người dân Hà Tĩnh nói riêng, với đặc thù là những tỉnh nghèo, kinh tế chủ yếu vẫn là làm nông nghiệp đơn thuần. Hầu như năm nào thiên tai cũng tràn qua nơi đây gây ra bao nhiêu đau thương, mất mát. Và cứ thế người dân ở nơi đây đã quen dần với việc “sống chung” với lũ.
 
Trong thiên tai hoạn nạn “khúc ruột” Miền Trung luôn được người dân cả nước đỡ đần, sẻ chia với những tình cảm chân thành. Cứ khi Miền Trung gặp thiên tai, không ai bảo ai từ Nam ra Bắc phong trào tiếp tế, cứu trợ hướng về Miền Trung lại rộ lên một cách mạnh mẽ.
 
Hà Tĩnh: Lắng nghe dân để biết họ đang cần gì sau lũ - ảnh 1
Trong lũ, người dân cần là những thứ có thể cứu đói tạm thời...
 
Thế nhưng, để hiểu hết những tâm tư, nguyện vọng và những nhu cầu thực tế của những người dân trong vùng lũ là điều mà các đoàn thiện nguyện chưa nắm rõ được. Đa phần, những nhu yếu phẩm chính từ các đoàn cứu trợ mang về cho người dân vùng lũ là mỳ tôm, lương khô, bánh chưng và nước uống… thi thoảng có đoàn tặng áo phao hay những bộ quần áo cũ…
 
Hà Tĩnh: Lắng nghe dân để biết họ đang cần gì sau lũ - ảnh 2
...như cơm hộp, mỳ tôm, bánh chưng, hộp sữa...
 
Những ngày qua, những đoàn người thiện nguyện lại ùn ùn hướng về Hà Tĩnh, có mặt tại những vùng ngập nặng nhất như một số xã Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), hay xã Tân Lâm Hương, Tượng Sơn, Thạch Thắng (huyện Thạch Hà)…
 
Những chiếc xe nối đuôi nhau trên tuyến đê tránh lũ ở xã Cẩm Thành, ùn ứ thành hàng dài vì không có phương tiện để vận chuyển hàng cứu trợ vào những vùng ngập nặng. Trong lúc đó chiếc cano của lực lượng chức năng lại đang phục vụ cho việc cứu người.
 
Để thấy rằng việc không nắm rõ thực tình bên dưới khiến cho nhiều mặt hàng thực phẩm họ mang tới dễ bị hư hỏng do không đến được tay người dân. Cứu tế trong lúc lũ lên điều khó khăn nhất là đưa thức ăn, nước uống đến những nơi cần thiết.
 
Sau lũ người dân cần gì?
 
Hiện nay, tại Hà Tĩnh chỉ còn một số nơi vẫn bị nước lũ cô lập, chính những nơi này người dân cần nhất là những thứ có thể ăn sẵn như bánh chưng, cơm hộp, mỳ tôm và lương khô… những thứ có thể giúp người dân có thể cầm cự được khi chưa thể ra ngoài.
 
Còn những nơi nước lũ đã rút dần như xã Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) và một số xã vùng hạ du chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc xả lũ của hồ Kẻ Gỗ. Thứ họ mong muốn bây giờ là gạo, nước mắm, thuốc men và những thực phẩm khô, chế biến sẵn. 
 
Những thùng mỳ gói đã quá nhiều và các loại thức ăn liền như bánh chưng, bánh tét, cơm nắm thì chỉ cần lúc còn ngồi trên nước lũ nguy cấp. Thời điểm cấp bách đã qua, lúc này người dân vùng lũ rất cần sự cứu trợ thiết thực và hiệu quả.
 
Hà Tĩnh: Lắng nghe dân để biết họ đang cần gì sau lũ - ảnh 3
Gặp dân, lắng nghe dân mới biết dân đang cần gì
 
Sau khi nước rút đi, người dân cần rất nhiều thứ để trở lại cuộc sống trước mắt và cả về lâu sau này. Các nhà hảo tâm có thể giúp cho họ những vật dụng thiết yếu mỗi ngày như; cái nồi, cái bếp, sửa lại mái nhà, vài bộ áo quần, sách vở cho con đi học...
 
Nhiều nơi nước lên nhanh, người dân không kịp trở tay thì hầu hết lúa gạo đều bị nhấn chìm, cũng có thể đã bị nước lũ cuốn trôi không còn gì để nấu. Nếu được hãy giúp họ một ít tiền mặt để họ tự mua, bởi lẽ không thể biết ai đang thiếu món gì và hàng hóa cũng không thiếu do thị trường điều tiết rất nhanh đến nơi có nhu cầu.
 
Trong những ngày này, bà con nông dân vùng rốn lũ của các tỉnh Miền Trung không chỉ bức bách về nhu cầu lương thực, thực phẩm, thuốc men... mà họ còn rất mong nhận được sự trợ giúp từ những tấm lòng thiện nguyện, hảo tâm về nguồn vốn, giống cây trồng, vật nuôi để khôi phục lại sản xuất, sớm ổn định cuộc sống và hơn thế nữa là có nguồn thu nhập sớm khôi phục lại những gì đã bị lũ cuốn trôi. 
 
Hà Tĩnh: Lắng nghe dân để biết họ đang cần gì sau lũ - ảnh 4
Trước khi vào vùng lũ các đoàn cứu trợ cần liên hệ với chính quyền địa phương để có những thông tin cần thiết
 
Với những đoàn cứu trợ đến sau, việc nắm bắt thông tin cũng như thông qua chính quyền địa phương sở tại sẽ giúp đoàn có được chính xác địa điểm cần đến. Tránh việc nơi thì quá nhiều đoàn còn nơi lại không thấy bóng dáng ai. Quá trình cứu trợ, phương tiện vận chuyển cũng là điều mà các đoàn cần lưu ý, bởi có nhiều nơi khi hàng cứu trợ đến thì chất đống ra và không thể tới được tay người dân do thiếu phương tiện vận chuyển.
 
THÀNH VĂN - CẨM KỲ