Hacker rao bán công khai trên mạng hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt Nam

09:10 | 16/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều thông tin dữ liệu xác thực của người dùng Việt Nam như chứng minh thư, thẻ căn cước công dân được rao bán trên một diễn đàn hacker với giá 9.000 USD.

Mới đây trên 1 diễn đàn có tên là R***forums xuất hiện nhiều dữ liệu riêng tư của công dân Việt Nam được rao bán.

Được biết, diễn đàn này là nơi sinh hoạt của giới hacker và cũng là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được.

Theo ghi nhận, các dữ liệu này được đăng bởi thành viên Ox1337xO từ ngày 13/5. Trong bài viết, người này khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer) - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng.

Tệp dữ liệu có dung lượng 17GB gồm ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của 3,6 nghìn người.

Hacker rao bán công khai trên mạng chứng minh nhân dân

Hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt bị hacker ra bán công khai trên mạng

Các dữ liệu này bao gồm 5 tập hợp file dữ liệu khác nhau. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”. Chúng đều có ý nghĩa cho biết nội dung các tài liệu trong đó là những thông tin nhằm xác thực danh tính của một người dùng cụ thể.

Thông tin trên các tập tin cũng cho thấy 5 file này chứa tổng cộng dữ liệu của 9.667 người Việt Nam.

Để tăng thêm độ hấp dẫn cho “món hàng” được bán, người này đã chia sẻ một số ảnh chụp màn hình, trong đó bao gồm một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ. Các dữ liệu trên được rao bán với giá 9.000 USD (207 triệu đồng). Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC).

Nếu không muốn thanh toán thông qua tiền ảo, người mua có thể trả tiền thông qua một người trung gian cũng là thành viên của diễn đàn. Trong một động thái mới đây, hacker còn cho biết sẵn sàng bán các dữ liệu với mức giá chỉ 4,3 ngàn USD.

Một chuyên gia bảo mật cho biết, đã liên hệ với người bán và tiết lộ lượng dữ liệu đó tương đương thông tin của 8 đến 10 nghìn người Việt.

Theo chuyên gia này, hiện chưa rõ số dữ liệu trên bị lộ bằng cách nào. Nhưng nếu đây là 1 tổ chức nào đó, thì cần được điều tra sớm để ngăn chặn.

Cũng theo các chuyên gia bảo mật, thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân chứa nhiều thông tin quan trọng của người dùng như số thẻ, đặc điểm nhận dạng, ngày tháng năm sinh và địa chỉ và nếu kẻ xấu có được những dữ liệu này, chúng có thể sử dụng để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo, khiến người dùng gặp nhiều rắc rối sau này.

Trước đó, nhiều dữ liệu của người Việt, như thông tin Facebook, thông tin tài khoản website đã bị rao bán hoặc chia sẻ miễn phí trên diễn đàn của hacker.

H.A

Xem thêm: Lao đao vì hệ thống dẫn nhiên liệu bị tấn công, Mỹ tung một loạt biện pháp tăng cường an ninh mạng