Hải cảnh Trung Quốc được phép dùng vũ khí trên biển Đông nếu Trung Quốc thông qua dự thảo luật

12:16 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong trường hợp dự thảo luật của Trung Quốc được thông qua, tàu hải cảnh của nước này sẽ được phép sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài trên biển.
Ngày 4/11 vừa qua, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc mới đây đã công bố dự thảo luật, cho phép tàu hải cảnh Trung Quốc được phép sử dụng vũ khí đối với tàu cá nước ngoài, theo Đài NHK. Dự thảo này nêu rõ 'trách nhiệm của lực lượng hải cảnh', khẳng định lực lượng này có quyền dùng vũ lực xua đuổi các tàu nước ngoài xâm nhập 'lãnh hải Trung Quốc' hoặc thẩm vấn các thuyền viên.
 
Dự thảo luật: Tàu Trung Quốc được phép dùng vũ khí trên biển
Dự thảo luật: Tàu Trung Quốc được phép dùng vũ khí trên biển.
 
Không chỉ đề cập tới trách nhiệm của lực lượng hải cảnh, dự thảo luật này còn cho phép các tàu hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ khí chống lại những tàu không tuân thủ quy định về lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Trung Quốc. Dự thảo được công bố trong bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.
 
Tháng 4 vừa qua, tàu cá QNg 90617 TS, công suát 420 CV của ông Trần Hồng Thọ (33 tuổi, Quảng Ngãi) làm chủ, sau khi xuất bến tại Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ ngày 20/3, khi hành nghề đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam), đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào rạng sáng 2/4 (theo Thanh Niên).
 
Dự thảo luật: Tàu Trung Quốc được phép dùng vũ khí trên biển
Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam.
 
Trước sự việc này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 3/4 vừa qua: “Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.
 
 
Thùy Dương