Hai chiến lược sẽ giúp ông Biden đại tu nền kinh tế Mỹ thời kỳ hậu Donald Trump

17:09 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù không có kinh nghiệm trên thương trường như Tổng thống Donald Trump, chính sách kinh tế của ông Joe Biden được cử tri Mỹ đánh giá khá cao.
Tính tới thời điểm này, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 vẫn chưa chính thức kết thúc mặc dù ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã được các hãng truyền thông đưa ra kết quả dự báo giành hơn 270 phiếu đại cử tri và sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
 
Hai chiến lược sẽ giúp ông Biden đại tu nền kinh tế Mỹ thời kỳ hậu Donald Trump - ảnh 1
 
Nếu như không có gì thay đổi quá lớn thì bước sang tháng 1/2021, ông Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
 
Trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới, dự kiến có nhiều sự thay đổi về chính sách kinh tế, chính trị và đây là lúc nhà đầu tư cùng nhìn lại quan điểm phát triển kinh tế để có thể xây dựng kịch bản và tận dụng cơ hội mới.
 
Xây dựng lại tốt hơn 
 
Fox News đã tổng hợp quan điểm và chính sách kinh tế của ông Joe Biden khi tranh cử Tổng thống, trong đó ông Joe Biden nhấn mạnh:
 
“Trước hết, chúng ta phải sửa chữa và vực dậy nền dân chủ của chính mình, trong khi củng cố liên minh với các nền dân chủ trên khắp thế giới. Khả năng của Mỹ trong vai trò là một thế lực vì sự tiến bộ trên thế giới và động viên các hành động tập thể chính là được bắt đầu từ trong nước.
 
Chính sách ngoại thương phải đảm bảo cho các luật lệ của kinh tế quốc tế không bị thao túng để gây bất lợi cho Mỹ - bởi vì khi các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng, họ sẽ chiến thắng. Tôi tin tưởng vào thương mại công bằng."
 
Khác với chính sách kinh tế của Tổng thống Trump với mục tiêu tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng trong nước và theo đuổi chương trình nghị sự "Nước Mỹ trước tiên”, chương trình hành động của ông Biden sẽ giải quyết tình trạng bất bình đẳng, cung cấp các khoản đầu tư quan trọng cho người dân, hạ tầng cơ sở và môi trường.
 
Khi trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ông Biden chính là khôi phục ngay lập tức nền kinh tế đang rơi vào cuộc cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái như ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình.
 
Việc giải quyết đại dịch trong kế hoạch của ông Biden sẽ giúp khôi phục nền kinh tế trong thời gian ngắn hơn bằng cách bảo vệ người lao động khỏi đại dịch, thông qua việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để sản xuất nhiều thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) bảo vệ những người lao động cần thiết, kêu gọi xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho toàn dân và thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất vaccine.
 
Mua hàng của Mỹ
 
Chính quyền của ông Biden cũng sẽ triển khai các kế hoạch nhằm phục hồi suy thoái, hướng tới tương lai không phát thải khí nhà kính và tạo công ăn việc làm thông qua kế hoạch được tuyên bố là lớn nhất kể từ Thế chiến thứ II, theo đó sẽ chi 400 tỷ USD để mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ.
 
Để giúp chi trả các khoản lớn, ông Biden sẽ đảo ngược một phần chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump nhằm gia tăng doanh thu liên bang thêm 3.300 tỷ USD trong 10 năm bằng cách tăng thuế đối với các công ty và những hộ có gia đình có thu nhập cao.
 
Cụ thể, kế hoạch này sẽ tăng thuế thu nhập cá nhân lên mức cao nhất 39,6%, từ mức mức 37%; áp thuế an sinh xã hội với người có thu nhập trên 400.000 USD; thuế thặng dư vốn và đánh thuế tối thiểu 15% với thu nhập sổ sách của các công ty lớn.
 
Để giúp chi trả các khoản lớn, ông Biden sẽ đảo ngược một phần chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump nhằm gia tăng doanh thu liên bang thêm 3.300 tỷ USD trong 10 năm bằng cách tăng thuế đối với các công ty và những hộ có gia đình có thu nhập cao.
 
Như vậy, quan điểm của ông Joe Biden là ủng hộ thương mại tự do, tiếp tục xem Trung Quốc là một thách thức lớn đối với vị thế dẫn đầu của Mỹ và quan trọng hơn ông sẽ liên kết với các đồng minh thay vì chiến lược nước Mỹ trên hết dưới thời ông Donald Trump.
 
Tuy nhiên để biến kế hoạch thành hành động và đem lại hiệu quả trong việc khôi phục đất nước ông Biden cũng như chính quyền của mình chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn và thử thách do những bất ổn hiện nay mà nước Mỹ phải đối mặt. 
 
 
Huyền Trang