Hai doanh nghiệp ủng hộ 21 tỷ đồng để Bộ Y tế mua vắc xin COVID-19

15:27 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ủng hộ 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Số tiền này sẽ được dùng để nhập khẩu vắc xin COVID-19 về Việt Nam.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm đưa vắc xin phòng COVID-19 đến mọi người dân cũng như với mong muốn được chung tay cùng toàn xã hội, ngày 5/2/2021, Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tiến hành trao tặng số tiền 21 tỷ đồng cho Qũy mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.
 
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của hai đơn vị trong thời gian qua với công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt sự giúp đỡ quý báu lần này. Bởi, hiện nay vấn đề tiếp cận với vắc xin là một trong những ưu tiên của ngành Y tế.
 
Hai doanh nghiệp ủng hộ 21 tỷ đồng để Bộ Y tế mua vắc xin COVID-19 - ảnh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế từ đại diện nhà tài trợ
 
Theo Bộ trưởng, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận tất cả sự nỗ lực đồng hành, chung sức của các tổ chức cá nhân với Chính phủ trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.
 
Hiện nay tình hình dịch đang diễn ra tại 11 tỉnh thành phố, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vấn đề tiếp cận với vắc xin là một trong những ưu tiên của ngành y tế. Do đó, Bộ Y tế đã và đang thúc đẩy nỗ lực sản xuất vắc xin trong nước và tiếp cận với các đối tác sản xuất của nước ngoài.
 
Đối với tình hình sản xuất vắc xin trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trinh nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.
 
“Hiện nay vắc xin của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Đối với vắc xin của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vắc xin của đơn vị này. Vắc xin của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói, đồng thời khẳng định khả năng sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 ở nước ta rất có tính khả thi.
 
Với ưu tiên là làm thế nào để sớm có vắc xin, nên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vắc xin trên thế giới và nỗ lực sớm đưa vắc xin về Việt Nam. Hiện Bộ Y tế đã đàm phán và ký thoả thuận đối với nhà sản xuất Vắc xin AstraZeneca của Anh.
 
Theo dự kiến, cố gắng cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vắc xin đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vắc xin cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác. Chúng tôi kỳ vọng sớm có vắc xin để phục vụ người dân”- Bộ trưởng nói.
 
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao ngân hàng Liên Việt và ThaiHoldings đã là đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế trong việc ủng hộ tài chính vào Quỹ mua vắc xin ngừa COVID-19. Mong rằng tới đây có nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều đơn vị đồng hành cùng chúng tôi trong công cuộc chống dịch.
 
Ông Nguyễn Đức Thụy - Đại diện cổ đông lớn cho biết, việc Thaiholdings và LienVietPostBank đi tiên phong ủng hộ 21 tỷ đồng mua vắc xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp một phần công sức cùng Chính phủ đặt mua loạt lô vắc xin đầu tiên tiêm phòng cho các lực lượng liên quan và toàn dân, góp sức cùng các đơn vị khống chế, tiến đến đẩy lùi dịch COVID-19.
 
 
Hà Ly