Hai doanh nghiệp Việt không có trong danh sách áp thuế chống bán phá giá cá tra, cá basa của Mỹ

20:04 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thì Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra kết luận cuối cùng về đợt rà soát chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 16 (POR16) đối với cá tra và cá basa của Việt Nam.

Theo đó, đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá tra, cá basa thì mức thuế chống bán phá giá không đổi khi vẫn giữ nguyên ở mức 2,39 USD/kg. 

Đáng chú ý, có hai doanh nghiệp không nằm trong tầm ngắm của DOC là: Vĩnh Hoàn sẽ không bị truy thu thuế trong khoảng thời gian xem xét và Nam Việt là bị đơn tự nguyện được áp dụng mức thuế 0 USD/kg tương tự như Vĩnh Hoàn. 

Việc không bị áp thuế nặng thêm cùng với thông số xuất khẩu cá tra sang Mỹ đang hồi phục trở lại và bứt phá mạnh mẽ khi cho mức tăng lên tới 200% trong tháng 5, đưa kết quả xuất khẩu 5 tháng đầu năm nay lên 135 triệu USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái thì các cơ quan trong ngành đánh giá đây là kết quả vô cùng tích cực. 

Đây sẽ là lợi thế lớn giúp ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục có "đất" cạnh tranh tại thị trường chủ lực này. 

Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, hiện tại DOC đang tiếp tục tiến hành một đợt rà soát mới POR17. 

Hai doanh nghiệp Việt không có trong danh sách áp thuế chống bán phá giá cá tra, cá basa của Mỹ - ảnh 1

Mỹ nhập khẩu nhiều thủy sản Việt Nam trong những tháng đầu năm. Ảnh: Báo Công Thương.

Cơ quan đầu ngành công thương của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam liên quan cùng phía Mỹ nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh. Qua đó đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Mỹ là quốc gia nhập khẩu thủy sản nhập khẩu thủy sản của Việt Nam nhiều nhất. Bên cạnh các loại cá tra, basa thì nước này cũng thu mua nhiều mặt hàng khác như tôm. Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ 5 tháng 2021 đạt 270 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ở Mỹ đang tăng mạnh trở lại không chỉ ở phân khúc bán lẻ mà cả các kênh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giải trí sau khi nhờ những đợt tiêm vaccine COVID-19 tại nhiều bang cùng với gói kích thích kinh tế kịp thời của chính phủ quốc gia này. 

Vài năm gần đây, Mỹ liên tục tiến hành loạt vụ khởi xướng điều tra mà quốc gia này tin rằng các sản phẩm xuất khẩu sang có giá bán không công bằng, gây thiệt hại cho sản xuất nội địa. Việt Nam cũng có nhiều nhóm hàng thuộc diện bị Mỹ chú ý. 

Cụ thể, cuối tháng 6 Mỹ đã tuyên bố ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ bán phá giá 8,35%, dù con số này thấp hơn rất nhiều so với biên độ bán phá giá do ngành sản xuất trong nước của Mỹ cáo buộc là 110%.

Trước đó hồi tháng 3/2021, mật ong Việt Nam cũng bị các doanh nghiệp Mỹ cho rằng bán phá giá với biên độ ước tính 47,56% - 138,23%. Hiện DOC đang vào cuộc để làm rõ vụ việc, thời gian điều tra, thu thập số liệu bán phá giá từ ngày 1/10/2020 đến 31/3/2021.

H.S

Xem thêm: Mỹ kết luận ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam bán phá giá với biên độ 8,35%