Halcom ký hợp tác chiến lược với AIF group trên lĩnh vực điện gió

08:46 | 25/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Dự án “Điện gió Phương Mai 3” mà Halcom và AIF vừa ký kết ngày 23/4 là dự án nghìn tỷ đầu tiên hợp tác giữa Lào và Việt Nam về năng lượng tái tạo. Dự kiến tháng 10/2019 dự án đưa vào vận hành thương mại.

Ngày 23/4, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Halcom cùng AIDC - thành viên của AIF group đã ký kết hợp đồng chiến lược dự án Nhà máy điện gió Phương Mai 3.

Tại Lễ ký kết, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane đánh giá cao việc hợp tác giữa 2 công ty. Đại sứ cho biết đây là dự án đầu tiên hợp tác giữa Lào và Việt Nam về năng lượng tái tạo.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ vui mừng chứng kiến Công ty AIDC đầu 1 dự án tại Bình Định, sự kiện cũng là khẳng định sự thành công của doanh nghiệp trong việc phát triển hợp tác kinh tế của 2 nước. 

Halcom ký hợp tác chiến lược với AIF group trên lĩnh vực điện gió - ảnh 1
Ông Pheutsapha Phoummasack, Chủ tịch AIDC và ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Halcom ký kết hợp đồng đối tác chiến lược. 
Nhà máy điện gió Phương Mai 3 được đầu tư bởi Công ty Halcom, vận hành bởi doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần Phong điện miền Trung (CWP) tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Nhà máy thiết kế gồm 6 trụ turbine, mỗi turbine có công suất là 3,5 MW, tổng công suất định mức 21 MW, điện năng sản xuất 77,945 triệu kWh/năm.

Phương Mai 3 là dự án điện gió nghìn tỷ đầu tiên tại khu vực miền trung được thực hiện bởi Halcom. Với tiềm lực về tài chính của Halcom và kỹ thuật tiên tiến từ nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới Siemens Gamesa, dự kiến tháng 10/2019 dự án đưa vào vận hành thương mại.

Nhằm tăng cường năng lực tài chính, tăng cường nguồn lực các dự án mới trong lai, sau 1 thời gian chọn lựa kỹ lưỡng, Halcom đã lựa chọn AIDC đến từ Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào làm đối tác chiến lược đầu tiên.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch Halcom cho biết: “Với phương châm kinh doanh không săn lùng lợi nhuận bằng mọi cách, chúng tôi mong muốn mang lại lợi ích bền vững cho cộng đồng và xã hội, đó cũng là cách mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và đối tác”.

Halcom ký hợp tác chiến lược với AIF group trên lĩnh vực điện gió - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Halcom đã có gần có 20 năm kinh nghiệm trong việc phát  triển các dự án cơ sở hạ tầng bền vững, tuy nhiên Dự án “Điện gió Phương Mai 3” là dự án đầu tiên của Công ty trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là dự án điện gió công nghệ mới nhất, công suất tuabin lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay.

“Dự án đầu tay này giúp chúng tôi tăng cường năng lực trong quản lý điều hành và vững tin hơn để phát triển hàng loạt các dự án tiếp theo. Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ phát triển đưa vào vận hành điện gió và điện mặt trời với tổng công suất đạt khoảng 300 MW. Ngoài ra, Halcom đang và sẽ phát triển các dự án về cấp thoát nước và xử lý chất rắn với số vốn huy động lên đến chục ngàn tỷ đồng”, ông Nguyễn Quang Huân chia sẻ.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Pheutsapha Phoummasack, Chủ tịch AIDC cho biết:  Tập đoàn AIF và công ty AIDC là một trong những công ty hàng đầu của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, đầu tư đa ngành như thủy điện, năng lương tái tạo, cơ sở hạ tầng, bất động sản, ngân hàng, sổ xố… Ngoài  kinh doanh ở Lào, tập đoàn còn đầu tư tại các nước Thái Lan, Campuchia.