Hạn chế tối đa tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến bay trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5

08:56 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 và bầu cử Quốc hội.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5/2021, trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống đại dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5/2021 và bầu cử Quốc hội.

Theo đó, trong lĩnh vực hàng không, Bộ yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không bảo đảm đúng lịch trình, hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hạn chế tình trạng hủy chuyến trong dịp lễ 3/4

Sân bay Tân Sơn Nhất thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc tại cửa kiểm soát an ninh

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn hàng không nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và nhận thức an ninh, an toàn hàng không dân dụng trong cộng đồng xã hội; thực hiện các biện pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố, tai nạn tàu bay; chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới để có phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam xây dựng phương án tổ chức đưa, đón hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; bố trí nhân lực để bảo đảm an toàn và phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong các ngày cao điểm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ; đồng thời sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi.

Các hãng hàng không Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng của hành khách và đặc biệt hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật; xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian gần đây tại khu vực cửa so chiếu an ninh của Sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, khiến 1 số hành khách bị nhỡ chuyến bay. Liên quan đến vấn đề này Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết năng lực soi chiếu ở khu vực an ninh sảnh A và B sân bay Tân Sơn Nhất hiện đáp ứng hơn 3.300 khách mỗi giờ. Tuy nhiên từ 14/4 đến hiện tại, lượng khách vượt mức này, nhất là các khung giờ sáng. Ví dụ như ngày 17/4, từ 6h đến 7h, lượng khách ở hai sảnh đạt hơn 5.100, vượt công suất thiết kế 25-35%, gây ùn tắc ở một số khung giờ.

Để giải quyết tình trạng trên, ACV đã chỉ đạo cảng hàng không Tân Sơn Nhất nhanh chóng xây dựng các phương án phục vụ, hạn chế tối thiểu việc ảnh hưởng đến hành khách nói chung, như mở 100% các máy soi chiếu an ninh, tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách về các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra an ninh trước chuyến bay, bổ sung các biển bảng chỉ dẫn đề nghị khách không để các vật phẩm nguy hiểm, kim loại trong người, hành lý xách tay để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục an ninh soi chiếu.

Với giai đoạn cao điểm 30/4 và 1/5, ACV đã chỉ đạo cảng hàng không Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án khai thác, như đảm bảo khả năng thông quan giữa khu vực an ninh soi chiếu sảnh A và B, bổ sung cửa ra máy bay cho các chuyến bay nội địa và vị trí sân đỗ máy bay khai thác thương mại, tăng cường nhân viên, đảm bảo 100% hành khách không bị nhỡ chuyến do các thủ tục an ninh hàng không.

H.A

Xem thêm: Để xảy ra ù tắc tại cửa soi chiếu an ninh Sân bay Tân Sơn Nhất: Chỉ đạo mới nhất của Cục Hàng không