Hàn Quốc đồng ý đóng góp 1,03 tỷ USD cho sự hiện diện quân sự của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên

16:19 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 10/3 cho biết, Hàn Quốc đã đồng ý tăng mức đóng góp vào chi phí duy trì binh sỹ Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên, hay còn gọi là Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) lên 13,9%.

Theo Reuters, mức tăng này sẽ đưa khoản đóng góp của Hàn Quốc vào thỏa thuận SMA trong năm nay lên 1,18 nghìn tỷ won (1,03 tỷ USD). Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hàn Quốc phải trả tới 5 tỷ USD mỗi năm để duy trì Thỏa thuận này.
 
“Thỏa thuận này đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 1 năm 3 tháng.  Tạo cơ hội tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh và nhu cầu đóng quân ổn định của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc”. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố.
 
Hàn Quốc đồng ý đóng góp 1,03 tỷ USD để Mỹ hiện diện quân sự
Hàn Quốc bắt đầu đóng góp vào chi phí duy trì binh sỹ Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1991
 
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực trong 6 năm, ngoài ra Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng thông báo nước này sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm nay lên 5,4%.
 
Thỏa thuận này thay thế một thỏa thuận đã hết hạn vào cuối năm 2019, theo thỏa thuận trước kia, Hàn Quốc phải đóng góp khoảng 920 triệu USD mỗi năm. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cả hai bên đã đồng ý dừng khoản đóng góp của Hàn Quốc trong năm 2020.
 
Về mối liên hệ mới giữa việc đóng góp vào thỏa thuận SMA và tăng ngân sách quốc phòng, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết việc tăng ngân sách quốc phòng là hợp lý, phản ánh đúng khả năng tài chính và an ninh của Hàn Quốc.
 
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết sẽ thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng và gửi thỏa thuận tới quốc hội để phê duyệt.
 
Mỹ hiện đang duy trì sự hiện diện của khoảng hơn 28.500 binh sỹ ở Hàn Quốc. Hàn Quốc bắt đầu trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Mỹ vào đầu những năm 1990, sau khi quốc gia này xây dựng lại nền kinh tế sau sự tàn phá của Chiến tranh Triều Tiên, bao gồm chi phí cho dân thường được USFK tuyển dụng, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần.
 
H.A