Hàn Quốc tìm cách 'đóng băng' hơn 60 triệu USD tiền bitcoin liên quan đến Do Kwon

Minh Trang (TTXVN) 19:50 | 29/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách "đóng băng" số tiền kỹ thuật số bitcoin trị giá hơn 60 triệu USD có liên quan tới người đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon.

Văn phòng công tố quận Nam Seoul cho biết họ đã đưa ra yêu cầu trao đổi tiền điện tử OKX và KuCoin để "đóng băng" khoảng 3.313 bitcoin liên quan đến ông Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs. Theo giá trị quy đổi hôm 28/9, số bitcoin đó trị giá khoảng 62 triệu USD.

Số bitcoin trên được tính toán dựa trên dữ liệu của CryptoQuant - công ty chuyên phân tích dữ liệu chuỗi khối. Cụ thể, một ví lưu trữ tiền mã hóa của Luna Foundation Guard (LFG) - tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Singapore để thúc đẩy sự phát triển của Terra – đã bất ngờ được tạo ra trên sàn Binance vào ngày 15/9. Ba ngày sau đó, 3.313 bitcoin từ ví trên đã được chuyển sang KuCoin và OKX. Trước khi Terra sụp đổ, LFG đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin để tăng cường dự trữ cho stablecoin UST của mình.

Sáng 26/9, Hàn Quốc cho biết Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và bắt giữ Do Kwon. Các công tố viên Seoul cho biết Interpol chính thức phát lệnh truy nã đỏ đối với Do Kwon với cáo buộc đứng sau cú sập tiền số Luna, “cuốn bay” hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Tuy nhiên, đại diện Terraform Labs phản đối án phạt đối với nhà sáng lập Do Kwon liên quan đến cú sập tiền ảo Luna. Bản thân Do Kwon cũng phủ nhận cáo buộc tẩu tán hơn 3.000 bitcoin khi bị truy bắt. Do Kwon viết trên Twitter: "Không hề có việc tẩu tán như bị cáo buộc, tôi không dùng Kucoin hoặc OKX từ năm ngoái, và không có quỹ nào của TFL, LFG hay các thực thể khác bị đóng băng".

Hiện Văn phòng Công tố Tối cao, tòa án Seoul vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.