Hàng chục tỷ tiền thiết bị y tế nằm `đắp chiếu` tại Hải Dương

20:13 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thanh tra tỉnh Hải Dương đã xác định nhiều đơn vị y tế công lập đã mua sắm thiết bị y tế trị giá hàng tỷ đồng mua về nhưng không sử dụng trong thời gian dài.
Tại thời điểm đoàn thanh tra tỉnh Hải Dương về kiểm tra thì có Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 trung tâm y tế (TTYT) huyện: Gia Lộc, Cẩm Giàng, Nam Sách, Thanh Hà, Kinh Môn, đoàn thanh tra phát hiện nhiều trang thiết bị ít được sử dụng hoặc không đưa vào sử dụng, với tổng giá trị trên 50 tỷ đồng.
 
Hàng chục tỷ tiền thiết bị y tế nằm `đắp chiếu` tại Hải Dương - ảnh 1
 
Cụ thể, các thiết bị như: Hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng và sản full HD; Máy gây mê kèm thở; Máy rửa ống nội soi mềm tự động… ít được sử dụng phục vụ khám chữa bệnh.
 
Đáng chú ý, 26 thiết bị có tổng trị giá trên 37,4 tỷ đồng dù đã tiếp nhận bàn giao nhưng chưa đưa vào sử dụng tại TTYT các huyện: Cẩm Giàng, Gia Lộc, Nam Sách, Thanh Hà và Kinh Môn.
 
Điển hình thiết bị chưa sử dụng như: Máy hô hấp nhiệt độ công nghệ Plasma 50L; Máy xét nghiệp huyết học 28 thông số; Máy phân tích sinh hóa tự động 200 test/h; Máy xét nghiệm đông máu tự động 52 test/h; Máy xét nghiệm miễn dịch tự động 50 test/h; Máy đo điện giải 3 thông số, máy chụp CT 16 dãy…
 
Hàng chục tỷ tiền thiết bị y tế nằm `đắp chiếu` tại Hải Dương - ảnh 2
 
Theo ghi nhận tại TTYT thị xã Kinh Môn, sau khi Thanh tra tỉnh Hải Dương phát hiện hàng loạt thiết bị "đắp chiếu" trong thời gian dài, bệnh viện tuyến huyện này đã mua vật tư hóa chất, đưa nhiều thiết bị vào sử dụng vào giữa năm 2020.
 
Tháng 9/2019, TTYT thị xã đã liên hệ với các nhà thầu cung cấp hóa chất cho các máy nêu trên nhưng giá cao hơn giá thanh toán của BHYT. Năm 2020, đơn vị này mới xây dựng được danh mục thầu hóa chất, vật tư y tế và nửa năm sau đó các thiết bị y tế này mới được đưa vào vận hành.
 
Hàng chục tỷ tiền thiết bị y tế nằm `đắp chiếu` tại Hải Dương - ảnh 3
 
Thanh tra tỉnh Hải Dương cho rằng Sở Y tế Hải Dương chưa thường xuyên kiểm tra các đơn vị trúng thầu thực hiện hợp đồng cung ứng với các cơ sở khám chữa bệnh dẫn đến không phát hiện và chưa kịp thời chỉ đạo.
 
Để khắc phục, Sở Y tế Hải Dương đã yêu cầu các đơn vị chỉ được đăng ký mua thiết bị y tế khi có đầy đủ nhân lực vận hành, sử dụng máy móc, đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế, tránh tình trạng máy được đầu tư nhưng không sử dụng.

Mặt khác, Sở Y tế Hải Dương khẳng định sẽ yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị y tế thực hiện giải mã các thiết bị, không để xảy ra tình trạng máy móc chỉ sử dụng hóa chất, vật tư của hãng theo máy.
 
Khánh Trang