Hàng dệt may sang Mexico được cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet

15:42 20/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 20/6, Bộ Công Thương đã chính thức công bố cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet cho hàng dệt may sang Mexico.

Để thực việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng dệt may theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và 2 Thư song phương giữa Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, sáng 20/6 Bộ Công Thương chính thức công bố cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet cho hàng dệt may sang Mexico.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Hiệp định CPTPP là một hiệp định tự do thế hệ mới có mức độ cam kết rất rộng. Các nước CPTPP chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và dự kiến đem lại nhiều cơ hội cho các nước thành viên và đặc biệt là hàng dệt may.  Mặc dù việc áp dụng Quy tắc xuất xứ là khó nhất, trong bối cảnh Việt Nam chưa có ngành dệt phát triển và dựa khá nhiều vào nhập khẩu, nhưng  Bộ Công Thương đồng ý quy tắc xuất xứ nhằm mục tiêu lâu dài hơn khi CPTPP là chất xúc tác rất tốt để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nguyên phụ liệu.

Hàng dệt may sang Mexico được cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet - ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Ảnh DNVN/Hương Lan.
Tuy vậy, để việc cấp ra đúng đối tượng và đúng sản phẩm, không bị lợi dụng về quy tắc xuất xứ, Bộ Công Thương đã phối hợp với Mexico để xây dựng cơ chế chung việc kiểm soát này và áp dụng triển khai qua Internet. Việc đưa và thực hiện bằng hình thức online cơ chế theo dõi này sẽ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và gắn chặt hơn nữa chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp hai nước.
Về phía Mexico, bà Sara Valdés Bolano, Đại sứ Mexico tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Mexico và hiệp định CPTPP có hiệu lực sẽ là một thông điệp với thế giới về việc các nước thành viên sẽ tiếp tục duy trì và mở cửa thị trường.
Bà Sara Valdés Bolano cũng đánh giá cao phản hồi của Việt Nam về những cam kết trong lĩnh vực dệt may và quan tâm đến việc tăng cường hợp tác cũng như tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước.
Hàng dệt may sang Mexico được cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet - ảnh 2
 Bấm nút công bố Website cấp Chứng thư xuất khẩu cho hàng dệt may đi Mexico. Ảnh DNVN/Hương Lan.
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, ngoài các văn kiện chung theo CPTPP, Việt Nam phải tuân thủ theo cam kết để được hưởng các ưu đãi theo hiệp định này khi xuất khẩu sang Mexico cũng như phải tuân thủ các nội dung trong 2 Thư song phương được ký giữa Bộ trưởng kinh tế Mexico và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam với 2 nội dung là hạn ngạch thuế quan dệt may và cơ chế giám sát dệt may.
Trước đó, vào ngày 19/4/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định CPTPP. Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/6/2019, gồm 5 chương và 12 điều nhằm nội luật hóa các cam kết theo 2 thư song phương cấp Bộ trưởng.
Về quy định ưu đãi thuế quan, theo Thông tư, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như: Có C/O mẫu CPTPP và Chứng thư xuất khẩu (Certificate of Eligibility-C/E) đối với hàng dệt may trong hạn ngạch thuế quan đồng thời đáp ứng một trong các quy tắc xuất xứ quy định tại Khoản 3, Điều 4 của Thông tư 07.
Bên cạnh đó, danh mục hàng dệt may áp dụng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu sang Mexico quy định tại Phụ lục thông tư này gồm: Sản phẩm dệt may sử dụng nguyên liệu xơ sợi bông và acrylic và Sản phẩm quần áo, tã trẻ em.
Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cũng lưu ý, lượng hạn ngạch thuế quan mới cấp cho năm 2019 còn các năm tiếp theo sẽ được Bộ Công Thương công bố sau khi nhận được thông báo của phía Mexico.
Cũng trong khuôn khổ lễ công bố, Bộ Công thương cùng đại diện Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam đã bấm nút công bố Website cấp Chứng thư xuất khẩu cho hàng dệt may đi Mexico.