Hãng gọi xe hàng đầu Trung Quốc triệu tập ĐHĐCĐ bất thường, tính chuyện hủy niêm yết ở Mỹ

Diên Vỹ 11:42 | 17/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Global dự kiến sẽ họp đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 23/5 tới để bỏ phiếu về kế hoạch hủy niêm yết tại Mỹ.

Trong một thông cáo hôm 16/4, Didi Global cho biết sẽ triệu tập họp đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 23/5 tới để bỏ phiếu về kế hoạch hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York (NYSE - Mỹ). 

Theo Didi Global, hãng gọi xe hàng đầu Trung Quốc sẽ không đăng ký niêm yết cổ phiếu trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào khác trước khi việc hủy niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York hoàn tất. Ngoài ra, Didi cũng sẽ xem xét danh sách các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tiềm năng khác để lựa chọn phương án thích hợp.

Trước đó, hồi tháng 7/2021, Chính phủ Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ điều tra Didi Global ngay sau khi hãng gọi xe này niêm yết tại Mỹ và huy động được 4,4 tỷ USD. Cụ thể, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) khi đó đã buộc các cửa hàng ứng dụng smartphone như App Store hay CH Play ngừng cung cấp ứng dụng gọi xe của Didi Global. 

Ngay sau tuyên bố này, cổ phiếu Didi lập tức rớt 25% chỉ trong một phiên giao dịch. Didi cũng buộc phải tạm ngừng đăng ký người dùng mới và tạm xóa ứng dụng khỏi các cửa hàng ứng dụng smartphone để điều chỉnh hoạt động tuân thủ các quy tắc pháp luật cũng như bảo vệ quyền người dùng. 

Giá cổ phiếu Didi Global liên tục lao dốc kể từ sau khi IPO tại Mỹ hôm 30/6/2021 

Theo nguồn tin từ Reuters, các nhà quản lý Trung Quốc khi đó đã thúc giục Didi tạm dừng niêm yết trong khi giới chức nước này đánh giá rủi ro an ninh mạng và bảo mật dữ liệu liên quan. Đến tháng 12/2021, Didi Global thông báo sẽ hủy niêm yết trên sàn NYSE và theo đuổi việc niêm yết tại sàn Hồng Kông (Trung Quốc). 

Các nhà phân tích tại Trivium khi đó nhận định động thái mạnh tay của CAC Trung Quốc với Didi Global nói riêng và các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ nói chung ở thời điểm đó có thể bắt nguồn từ “mối quan ngại rủi ro bảo mật dữ liệu khi các công ty tiến hành niêm yết tại nước ngoài”.

Mỹ, thị trường vốn lớn nhất hành tinh, từ lâu đã là nguồn huy động vốn mà các công ty Trung Quốc hướng tới trong hàng thập kỷ. Nhưng sau một số động thái của chính phủ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp trong nước đã phải nghĩ lại về định hướng IPO tại Mỹ.

Sau tuyên bố hôm 16/4 của Didi về việc triệu tập họp cổ đông bất thường để xem xét hủy niêm yết tại Mỹ, Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định đây là quyết định độc lập của Didi và không liên quan đến các cổ phiếu Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ khác.

Quý IV/2021, tổng doanh thu của Didi giảm xuống mức 40,8 tỷ nhân dân tệ (6,40 tỷ USD) từ con số 46,7 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm 2020, trích một thông báo khác do Didi công bố hôm 16/4.