Hàng không đua tăng chuyến, mở mới đường bay

17:16 30/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhu cầu đi lại dịp Lễ tăng cao, nhiều hãng hàng không bắt đầu mở mới hàng loạt đường bay và tăng tần suất khai thác.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, gần như các chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM trong khung khai thác giờ tròn, từ 6 giờ đến 20 giờ sẽ cất cánh với máy bay thân rộng thế hệ mới Airbus A350, Boeing 787.
 
Theo đại diện hãng, việc chuyển sang máy bay thân rộng trên đường bay giữa Hà Nội và TPHCM nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đang phục hồi của hành khách sau giai đoạn Covid-19. Hiện nay, mỗi ngày, hãng khai thác khoảng có 30-34 chuyến bay bằng máy bay thân rộng kết nối 2 thành phố đông dân nhất nước; với khoảng hơn 12.000 chỗ mỗi ngày. Dự kiến, lượng hành khách đi lại sẽ ngày càng tăng vào dịp 30/4 sắp tới.

Hàng không đua tăng chuyến, mở mới đường bay - ảnh 1

Nhu cầu đi lại tăng cao, nhiều hãng hàng không "đua" nhau tăng tần suất chuyến và mở mới nhiều đường bay. Ảnh: VNA

Chỉ tính riêng Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ cung ứng gần 500.000 chỗ, tương ứng với xấp xỉ 2.600 chuyến bay nội địa trong giai đoạn từ 28/4 đến 3/5. Số ghế tăng xấp xỉ 100.000 ghế so với thường lệ nhằm đáp ứng nhu cầu đi du lịch của hành khách trong dịp nghỉ lễ.
 
Các đường bay được tăng chuyến kết nối trực tiếp 15 điểm đến trên cả nước, bao gồm các thành phố lớn và điểm du lịch nổi tiếng như Tp HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Cam Ranh, Phú Quốc... Với kế hoạch tăng tần suất này, Vietnam Airlines Group sẽ bổ sung thêm từ 280 đến 400 chuyến bay mỗi tuần, tương đương 56.000 đến 80.000 ghế vào mạng đường bay nội địa.
 
Đáng chú ý, Vietnam Airlines tăng mạnh tần suất bay trên các đường giữa 8 điểm đến là Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột và Phú Quốc. Trong các dịp cao điểm, nhiều đường bay sẽ được khai thác với tần suất lên đến 14 chuyến/tuần hoặc ngày nào cũng có từ 2 - 4 chuyến, như giữa Thanh Hóa, Hải Phòng và Đà Lạt; giữa Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cam Ranh; giữa Hải Phòng và Đà Nẵng… Bốn đường bay giữa Hải Phòng, Đà Lạt, Vinh, Đà Nẵng và Phú Quốc, giữa Hải Phòng và Buôn Ma Thuột cũng được Vietnam Airlines khai thác trong dịp này với tần suất 6 - 14 chuyến/tuần để đáp ứng nhu cầu của hành khách.
 
Việc tăng tần suất đồng loạt trên những đường bay này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách bay thẳng đến các điểm du lịch hấp dẫn, mà không nhất thiết phải trung chuyển qua Hà Nội, TPHCM.
 
Hãng hàng không Pacific Airlines sẽ tập trung tăng tải trên các đường từ Hà Nội, TPHCM đi các thành phố lớn và điểm du lịch nổi tiếng như giữa TPHCM và Hà Nội tăng thêm 4 chuyến/ngày, giữa TP HCM và Cam Ranh, Phú Quốc, Quy Nhơn, Chu Lai, Vinh, Thanh Hóa mỗi đường bay thêm 2 chuyến/ngày. Giữa Hà Nội và Đà Nẵng cũng được hãng khai thác trở lại với tần suất 2 chuyến/ngày.Các chuyến bay sẽ gia tăng sức kết nối cho mạng bay nội địa gồm 60 đường bay của Vietnam Airlines Group.
 
Trong khi đó, Vietjet cho biết mở mới 5 đường bay đến Phú Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách trong dịp lễ 30-4 sắp tới. Theo đó, các đường bay được mở mới gồm Vinh - Phú Quốc đã bắt đầu khai thác từ ngày 28/3, các đường bay Đà Nẵng, Thanh Hóa - Phú Quốc sẽ khai thác từ 2/4. Các đường bay Nha Trang, Đà Lạt - Phú Quốc được khai thác hàng ngày từ 29/4.
Với những đường bay đang được khai thác giữa Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng đi Phú Quốc.., Vietjet cũng tăng tần suất chuyến bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Hàng không đua tăng chuyến, mở mới đường bay - ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp lữ hành và cả hành không cũng khẳng định, Phú Quốc đang là điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Ảnh: Nguyễn Nam

Đại diện các hãng hàng không khác cũng cho biết, dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt nên nhu cầu đi lại đang gia tăng trong những ngày qua. Nhu cầu đi du lịch cũng đang hồi phục trở lại. Nhiều công ty du lịch cho biết, lượng khách đặt tour đang tăng lên mỗi ngày, nhất là dịp lễ 30/4, với những điểm đến hút khách như Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Vũng Tàu…
 
Do nhu cầu đi lại tăng, tình trạng ùn ứ khách đã xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất vào những ngày cuối tuần. Ngoài ra, một số hành khách ra tới sân bay mới khai báo y tế khiến tình trạng ùn ứ cục bộ gia tăng. Vì thế, nhiều hãng hàng không đã khuyến cáo hành khách chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 giờ và di chuyển đến khu vực kiểm tra an ninh để thực hiện thủ tục soi chiếu ngay sau khi đã hoàn tất các thủ tục.
 
Nguyễn Nam