Hàng loạt website chứng khoán 'chui' bị UBCKNN bêu tên

Trang Mai 16:39 | 05/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 5/10, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được cấp phép.

 

Khuyến cáo nêu rõ: Trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Do đó, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. 

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Trong số các website được UBCKNN khuyến cáo, Passion Investment được coi là một trong những tổ chức lâu năm, chuyên đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo tìm hiểu, Passion Investment do ông Lã Giang Trung thành lập từ năm 2015 với quy mô tài sản hàng trăm tỷ đồng. Theo quảng cáo, Passion Investment khẳng định mình “chiếm lĩnh thị trường bởi sự uy tín, rõ ràng và minh bạch. Hiện Passion Investment cung cấp sản phẩm hợp tác kinh doanh với mức vốn tối thiểu từ 300 triệu đồng lên tới trên 50 tỷ đồng. 

 Finhay bị UBCKNN 'điểm tên" khi có dấu hiệuhoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được cấp phép 

Một cái tên khác đáng chú ý trong 'danh sách' của UBCKNN là Finhay. Năm 2021, cái tên Finhay trở nên rầm rộ và được nhiều người biết đến. Được thành lập năm 2017 bởi ông Nghiêm Xuân Huy, Finhay tự tin “góp phần thay đổi cách người Việt tiếp cận đầu tư tài chính”. Trong phần giới thiệu trên website, Finhay cho biết “không đưa ra bất kỳ lời chào mời đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào” mà chỉ “đơn thuần chỉ cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng trên điện thoại (gọi chung là Ứng dụng Finhay) để trợ giúp Người dùng tiếp cận các sản phẩm tài chính và quản lý tài chính cá nhân một cách đơn giản. Mọi quyết định về việc lựa chọn sản phẩm để tích lũy tài sản được thực hiện đơn phương bởi Người dùng”. 

Tương tự Finhay, Tikop một nền tảng công nghệ tài chính cung cấp các gói tích luỹ với quảng cáo lợi nhuận từ 5,5%-8,6%/năm với số vốn tối thiểu chỉ 50.000 đồng. Website đơn vị này giới thiệu, sau khi nạp tiền và lựa chọn gói đầu tư, tiền của nhà đầu tư sẽ tự động tới các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Việt Nam, theo đúng tỷ lệ của cấu trúc đầu tư được chọn. Các quỹ này sẽ thực hiện việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu và trả về cho nhà đầu tư một số chứng chỉ quỹ tương ứng với số tiền đã đầu tư. Khi quỹ hoạt động tốt, số chứng chỉ quỹ của bạn sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại.  Tikop cũng khẳng định “không giữ tiền của khách hàng” mà mang đi đầu tư theo “đúng quy định”. 

Infina là tên gọi của nền tảng đầu tư và tích lũy được sở hữu bởi công ty RealStake (RealStake Pte. Ltd), thành lập vào năm 2018 tại Singapore và có chi nhánh tại Việt Nam. Ứng dụng này quảng cáo “tiền đẻ ra tiền” và cung cấp các sản phẩm đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi, tích lũy và bất động sản theo hình thức mua 1 phần sở hữu trực tiếp từ Infina hoặc từ các sàn giao dịch.

Savenow cũng là website đầu tư và tích luỹ với lời khẳng định “Tiền đầu tư của bạn sẽ tới các Công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, các chuyên gia tài chính hàng đầu sẽ thay bạn thực hiện đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu...Bạn sẽ sở hữu số Chứng Chỉ Quỹ (CCQ) tương ứng với số tiền bạn đã đầu tư”.