Hàng ngàn nhân viên y tế các tỉnh lên đường hỗ trợ Hà Nội chống dịch

15:15 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để hỗ trợ hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc đã khẩn trương thành lập các Đoàn công tác với hàng ngàn cán bộ y tế chi viện cho Hà Nội.

Các tỉnh, thành phố chung tay cùng Hà Nội chống dịch

Nhằm bóc tách nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, TP.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải xét nghiệm 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt. Đồng thời TP.Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến 15/9 sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Để kế hoạch hoàn thành đúng tiến độ, 11 tỉnh, thành phố phía Bắc đã chi viên cho TP. Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm và tiêm chủng.

Sáng nay (9/9), UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức gặp mặt, giao nhiệm vụ cho đoàn công tác gồm 500 cán bộ y tế hỗ trợ công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng trong phòng chống dịch Covid-19 tại TP.Hà Nội.

Đây là đoàn công tác thứ 7 của tỉnh Phú Thọ cử đi hỗ trợ các địa phương để chống dịch và là đoàn có số lượng đông nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác gồm 230 cán bộ công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và 270 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, có nhiễm vụ hỗ trợ TP.Hà Nội trong công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ xuất quân lên đường hỗ trợ Hà Nội chống dịch.

Các cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ còn thực hiện hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân Hà Nội, giúp tăng cường miễn dịch cộng đồng, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Lê Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Ba - Trưởng đoàn công tác chia sẻ: Giúp TP.Hà Nội chiến thắng đại dịch cũng là tạo hành lang an toàn cho các địa phương lân cận, trong đó có tỉnh Phú Thọ. Do đó chúng tôi sẵn sàng với tinh thần giúp đỡ như chính đang chống dịch tại địa phương mình.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ ghi nhận và biểu dương tinh thần xung phong, tình nguyện của 500 cán bộ y tế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chống dịch tại Thủ đô Hà Nội.

Mặc dù đoàn công tác lần này không trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên nhiệm vụ cũng hết sức nặng nề và vất vả vì phải chạy đua với thời gian để nhanh chóng phát hiện, sàng lọc các F0 trong cộng đồng.

Chính vì vậy, mỗi cán bộ y tế phải tuân thủ nghiêm những quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, đồng nghiệp; không được lơ là chủ quan, không để lây nhiễm chéo.

Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ mong muốn, đoàn công tác của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại Hà Nội và nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Qua đó, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chung sức, đồng lòng góp phần cùng với các lực lượng sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Thủ đô.

Cũng trong ngày 9/9, UBND TP.Hải Phòng cử Đoàn công tác gồm 200 cán bộ, bác sĩ và sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng hỗ trợ TP.Hà Nội xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine phòng chống dịch Covid-19 cho người dân.

500 nhân viên y tế Hưng Yên lên đường hỗ trợ Hà Nội chống dịch.

Đoàn cán bộ y bác sĩ gồm 500 người của Hưng Yên sáng 9/9 cũng xuất phát đến Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm và tiêm chủng.

Gần 200 cán bộ, nhân viên y tế thuộc Sở Y tế Thái Nguyên và sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) cũng đã lên đường tới Thủ đô Hà Nội để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội chia ba vùng xét nghiệm và tiêm chủng

UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố. Theo đó, Hà Nội được chia thành ba vùng xét nghiệm, tiêm chủng được chia theo đánh giá nguy cơ, trong đó vùng 1 do ngành y tế thành phố đảm nhiệm; vùng 2, 3 có sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành.

Ba vùng xét nghiệm, tiêm chủng gồm:

Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai. Tại vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện.

Hà Nội chia ba vùng xét nghiệm và tiêm chủng.

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Kế hoạch của TP.Hà Nội đưa ra mục tiêu tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian "vàng" trong thời gian giãn cách xã hội, để xét nghiệm diện rộng.

Cụ thể, đến ngày 15/9, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (2-3 ngày/lần). Khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, hoàn thành xét nghiệm toàn bộ người dân ít nhất một lần (5-7 ngày/lần). 100% trường hợp ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng sẽ được xét nghiệm tầm soát. Với các nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và người có nguy cơ cao mắc bệnh cũng sẽ được xét nghiệm 3 ngày/ lần.

Hà Lan (T/h)