Quảng Trị: Nâng cao cảnh báo, sẵn sàng chống dịch tại các cơ sở y tế

12:18 | 08/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu ngành y tế nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất tại các cơ sở y tế trên địa bàn, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, ông Hoàng Nam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã báo cáo về tình hình diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 30/4-10/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 145 ca dương tính với COVID-19, trong đó có 12 ca trong cộng đồng; đã có 35 trường hợp đã xuất viện, 110 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Y tế và các đơn trực thuộc về công tác phòng, chống dịch

Qua đánh giá tình hình , ông Hoàng Nam nhận định Quảng Trị là tỉnh có nguy cơ cao nảy sinh, lây lan COVID-19. Trên địa bàn, thành phố Đông Hà có nguy cơ rất cao, còn các huyện, thị xã thuộc diện có nguy cơ hoặc có nguy cơ cao.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận, biểu dương ngành y tế đã nỗ lực, khắc phục khó khăn thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ y tế đã không quản ngày đêm để đi “từng ngõ, gõ từng nhà”, thực hiện tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra cộng đồng.

Vì vậy, ngành y tế cần tham mưu để có những giải pháp phòng, chống COVID-19 phù hợp với tình hình của từng địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và nâng cao ý thức của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để có sự điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Việc đảm bảo thuốc, thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là rất cần thiết. Song song với việc phòng, chống dịch, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân phải diễn ra một cách bình thường. Muốn hài hòa cả hai nhiệm vụ, điều cần thiết là đảm bảo công tác phòng hộ cho lực lượng y tế và có nguồn dự phòng bác sĩ, nhân viên y tế, có thể huy động những người đã nghỉ hưu.

Trong tiêm vắc xin, yêu cầu cần tổ chức một cách an toàn, khoa học, minh bạch, trước mắt ưu tiên các trường hợp có nguy cơ tử vong cao và những người vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Trong điều trị COVID-19, cần có sự điều phối một cách khoa học, căn cứ tình hình sức khỏe của bệnh nhân để đưa đến cơ sở cách ly, điều trị phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu ngành y tế cần rà soát lại việc thực hiện các quy định phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập.

Liên quan đến ổ dịch tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, yêu cầu tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan; đánh giá lại tình hình thực tế; tiến hành tiêu độc, khử trùng bệnh viện… Chỉ cho phép trung tâm hoạt động trở lại khi đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19.

Phát hiện 2 nhân viên y tế mắc COVID-19

Sáng 7/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai trường hợp được công bố kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 là N.T.K.N. và Đ.T.M.D 19 là nhân viên y tế của một dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Phát hiện thêm 2 ca dương tính là nhân viên y tế của công ty điện gió đang cách ly lưu trú tại khách sạn Khánh Phương (thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa)

Trước đó, ngày 8/8, 2 trường hợp kể trên di chuyển bằng xe ô tô từ thành phố Đà Nẵng đến Quảng Trị, khai báo y tế và được cách ly tập trung. Từ ngày 8/8 đến ngày 24/8, cả hai được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Từ ngày 24/8 đến ngày 6/9, 2 trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nơi lưu trú khách sạn Khánh Phương, Khối 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Đến ngày 7/9, 2 trường hợp này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính; hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh.

Trước diễn biến này, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phong tỏa, cách ly y tế khu vực khách sạn Khánh Phương (số 26 đường Hùng Vương, khối 3A, TT.Khe Sanh, H.Hướng Hóa) bắt đầu từ 11h trưa nay 7/9 cho đến khi có thông báo mới. Được biết Trên địa bàn H.Hướng Hóa (Quảng Trị), nhiều dự án điện gió đang cấp tập triển khai xây dự

Xem thêm: Thừa Thiên - Huế: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 trong lúc nguy kịch