Hàng trăm công ty Trung Quốc có thể sắp bị trục xuất khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Lê Thị Xuân Phương 15:44 | 06/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã bổ sung hơn 80 công ty, bao gồm cả sàn thương mại điện tử khổng lồ JD.com của Trung Quốc vào danh sách có thể bị trục xuất khỏi các sàn giao dịch của Mỹ. 

Vào ngày 4/5, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm tại Mỹ theo một luật năm 2020. SEC cảnh báo sẽ loại bỏ các công ty nước ngoài khỏi các sàn giao dịch của Mỹ nếu họ không tuân thủ yêu cầu giải trình phục vụ kiểm toán của Mỹ trong một thời gian nhất định.

Mỹ nhiều lần yêu cầu truy cập các hồ sơ của doanh nghiệp Trung Quốc nhưng phía Trung Quốc từ chối vì lý do an ninh quốc gia. JD.com hôm 5/5 cho biết họ đang tích cực tìm các giải pháp khả thi khi công ty được SEC đưa vào danh sách có khả năng bị trục xuất theo đạo luật niêm yết sở tại.

“Công ty sẽ tiếp tục tuân thủ các luật và quy định hiện hành ở cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cố gắng duy trì trạng thái niêm yết trên cả sàn Nasdaq (New York) và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông,” JD.com cho biết trong một tuyên bố.

Các công ty lớn khác của Trung Quốc đã được thêm vào danh sách của SEC là JinkoSolar Holding Co Ltd, China Petroleum & Chemical Corp, Bilibili Inc và NetEase Inc.

Cơ quan quản lý ở phố Wall dự kiến sẽ có đợt trấn áp khoảng 200 công ty đang niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán New York nhưng có công ty mẹ đặt trụ sở ở Trung Quốc bởi họ từ chối cho phép các quan chức Mỹ thanh tra. Việc công khai danh sách kể trên của SEC trong nhiều tuần qua đã khiến các nhà đầu tư lo sợ, nhất là khi trước đó họ vẫn hy vọng về một thỏa thuận được thiết lập giữa Bắc Kinh và Washington. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba, Baidu, JD.com Inc và Didi Global (DIDI.N) đã giảm từ 2,3% đến 2,8% sau cảnh báo.