Hãng viễn thông hàng đầu thế giới tuyên bố "tạm biệt" thị trường Nga

Nguyễn Thị Thùy Dung 21:38 | 12/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối 12/4 (giờ Việt Nam), trang web chính thức của Nokia phát đi thông báo chính thức rút lui khỏi thị trường Nga.

Trong thông báo cuối ngày 12/4, Nokia cho biết hãng đã tạm ngừng giao hàng cũng như ngừng nhận các đơn đặt hàng mới đến Nga, đồng thời dịch chuyển các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) khỏi thị trường Nga trong thời gian qua.

Sau khoảng thời gian dịch chuyển dần các hoạt động, Nokia hiện đã có thể chính thức tuyên bố rút lui khỏi thị trường Nga trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Mặc dù rút khỏi Nga, Nokia khẳng định hãng vẫn sẽ duy trì những hỗ trợ cần thiết để đảm bảo mạng lưới viễn thông và những dịch vụ liên quan tại Nga vận hành bình thường. “Đây là hành động có trách nhiệm mà Nokia phải thực hiện khi chúng tôi rời khỏi thị trường Nga”, tuyên bố của Nokia nêu rõ.

Gã khổng lồ viễn thông cũng cho hay quyết định rút khỏi thị trường Nga không gây nhiều tác động tiêu cực đến tình hình tài chính doanh nghiệp, do doanh thu từ thị trường Nga đóng góp chưa đầy 2% doanh thu thuần toàn cầu của Nokia trong năm 2021.

“Sau khi xem xét nhu cầu mạnh mẽ của các thị trường khác, chúng tôi kỳ vọng quyết định này không ảnh hưởng đến khả năng đạt được các mục tiêu kinh doanh của Nokia trong năm 2022 mà chúng tôi đã đề cập tại báo cáo tài chính quý IV và năm 2021 phát hành ngày 3/2. Chúng tôi cho rằng việc rời khỏi Nga sẽ dẫn đến một khoản dự phòng phải trả khoảng 100 triệu Euro trong quý I, tức sẽ ảnh hưởng đến báo cáo tài chính quý I, nhưng không ảnh hưởng đến năng lực tài chính”, thông cáo của Nokia cho biết thêm.

Cùng ngày, CEO Nokia, ông Pekka Lundmark cũng đưa ra thông báo tương tự về việc Nokia rút chân khỏi thị trường Nga. Ông này khẳng định Nokia sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng ngay cả khi đã rời khỏi Nga, nhưng đồng thời cho hay chưa thể thông báo chính xác quá trình rút khỏi thị trường này sẽ kéo dài bao lâu. 

Trước đó một ngày, hôm 11/4, Ericsson - một trong những đối thủ lớn nhất của Nokia trên thị trường viễn thông toàn cầu - đã tuyên bố đình chỉ vô thời hạn các hoạt động tại Nga và cho 600 nhân viên nghỉ việc có lương.

 

Nokia Corporation là công ty mạng viễn thông đa quốc gia có trụ sở chính tại Espoo, Phần Lan. Tính đến tháng 3/2022, Nokia đã ký được hơn 240 hợp đồng thương mại 5G trên toàn cầu, vượt qua Ericsson (170 thỏa thuận thương mại 5G) để trở thành hãng viễn thông giành được số hợp đồng 5G lớn nhất thế giới, theo thông tin từ Tecknexus.