Hành trình sai phạm của ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ Ethanol Phú Thọ

10:13 19/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo cáo trạng truy tố, ông Thăng đã chỉ đạo cho nhà thầu không đủ năng lực của Trịnh Xuân Thanh thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Hậu quả gây thiệt hại 543 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).
 
VKSND Tối cao truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị can khác là các cựu lãnh đạo và nhân viên PVB.
 
Được biết, trong vụ án trước, ông Thăng mời rất nhiều luật sư bào chữa cho mình. Song ở vụ án này, ông Thăng chỉ mời duy nhất luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho mình.
 
Truy tố ông Đinh La Thăng, Trinh Xuân Thanh vụ  Ethanol PT
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh
 
Trong cáo trạng truy tố chỉ rõ hành vi sai phạm của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị can khác. Trong đó, ông Thăng đã biết rõ nhà thầu của ông Thanh không đủ năng lực nhưng vẫn chỉ định thầu cho liên dành này để thực hiện gói thầu TK05 thuộc dự án Ethanol Phú Thọ, dẫn đến thiệt hại 543 tỷ đồng.
 
Cáo trạng truy tố chỉ ra, ngày 17/7/2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. 3 tháng sau, ông Thăng (chủ tịch HĐQT PVN) ký nghị quyết chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc với phương án thành lập công ty CP làm chủ đầu tư dự án.
 
Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển chọn nhà thầu.
 
Lúc này, Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. 
 
Sau đó, PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này. Đăng ký dự tuyển có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu nhưng kết quả chấm sơ tuyển cả 6 nhà thầu đều chưa đủ các tiêu chí. Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn...
 
Mặc dù biết rõ PVC chưa từng thực hiện dự án về lĩnh vực Ethanol nhưng ông Đinh La Thăng vẫn chủ trì nhiều cuộc họp định hương giao gói thầu cho PVC theo đề nghị của ông Thanh.
 
Ngày 8/6/2009, PVB đã ra quyết định chỉ định thầu cho liên danh PVC và ký hợp đồng EPC vào ngày 12/8/2009.
 
Truy tố ông Đinh La Thăng, Trinh Xuân Thanh vụ  Ethanol PT
Đến giờ dự án Ethanol Phú Thọ vẫn dang dở
 
Theo chỉ đạo của ông Thăng, bị can Thanh đã ký công văn gửi PVB xin được chỉ định thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Do chưa có ý kiến chỉ đạo của PN nên PVB không đồng ý chỉ định thầu mà vẫn tổ chức đấu giá thầu quốc tế. 
 
Bị can Thanh vẫn quyết liệt liên tục chỉ đạo thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Sau khi nhận được văn bản, ông Thăng đã bút phê chỉ đạo thuộc cấp giải quyết theo chủ trương của tập đoàn.
 
Sau khi PVC có công văn gửi PVB xin chỉ định thầu, lãnh đạo của hai đơn vị này đều được tham gia các cuộc họp định kỳ hằng tháng (từ tháng 5 đến tháng 9-2009) của PVN. Ở cuộc họp này, ông Thăng và Trần Thị Bình (phó tổng giám đốc PVN) đều kết luận, chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.
 
Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo đúng kế hoạch mà lập hồ sơ chỉ định thầu cho PVC/Alfa Laval/Delta-T.
 
Sau đó, PVB tiếp tục thẩm tra, đánh giá liên danh này không đạt rất nhiều tiêu chí để thực hiện dự án nhưng ông Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo thực hiện chủ trương cho liên danh của PVC thi công gói thầu.
 
Vì liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ bị chậm tiến độ. PVC báo cáo thừa nhận liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực thực hiện dự án.
 
Đến tháng 3/2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án và khi đó chưa có hạng mục nào hoàn thành. PVC đưa ra lý do dừng thi công do khó khăn tài chính, chưa có kinh nghiệm.
 
Cơ quan điều tra xác định, tính đến ngày bị khởi tố, chủ đầu tư đã sử dụng 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần. PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỉ đồng để thực hiện dự án.
 
Trong cáo trạng truy tố xác định, dự án trên đã gây ra  toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỉ đồng.
 
Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường
 
 
Hương Quỳnh