Hậu Brexit, phụ nữ Anh ăn mừng khi chính phủ bỏ `thuế băng vệ sinh`

13:52 04/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Anh chính thức bỏ “thuế băng vệ sinh” đối với các sản phẩm dành riêng cho phụ nữ khi đến chu kỳ. Theo đó, những mặt hàng liên quan đến kinh nguyệt sẽ không còn chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%.

Cụ thể, theo CNN, quy định áp dụng từ ngày 1/1 và chính phủ Anh cho hay, thay đổi này được áp dụng vào cuối thời kỳ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và không bị ràng buộc bởi luật pháp của EU bắt buộc áp thuế VAT đối với các sản phẩm như băng vệ sinh.

“Tôi tự hào rằng ngày nay chúng ta đã thực thi được lời hứa loại bỏ thuế băng vệ sinh. Các sản phẩm vệ sinh đó là thiết yếu nên việc không áp thuế VAT là điều đúng đắn”, theo Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.
 
Sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ sẽ không còn bị đánh thuế ở AnhCác sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ sẽ không còn bị đánh thuế

Ông Sunak cho hay chính phủ sẽ triển khai việc cung cấp vật dụng vệ sinh miễn phí tại trường học và bệnh viện hoặc phân phối các sản phẩm này với giá cả phải chăng.

Trước đó, nhiều nhà vận động đã lên tiếng kêu gọi hủy bỏ thuế suất này vì cho rằng đây là sự "phân biệt giới tính", "lạc hậu" và “bất công với phụ nữ”. Theo luật của EU, các quốc gia không thể giảm thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm dành cho nữ giới đến kỳ kinh nguyệt vì chúng được coi là những mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu.

Động thái của chính phủ Anh đã được ca ngợi rộng rãi bởi những người bảo vệ nữ quyền cũng như nhóm ủng hộ Brexit (Anh rời EU).
 
Sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ sẽ không còn bị đánh thuế ở Anh
Ông Sunak nhấn mạnh chính phủ Anh sẽ cố gắng giúp nữ giới tiếp cận các mặt hàng vệ sinh một cách dễ dàng hơn

“Thật là một chặng đường dài để đến được đây, nhưng sau cùng thuế suất phân biệt giới tính và xem các sản phẩm vệ sinh là xa xỉ, không thiết yếu đã có thể đi vào sử sách”, theo bà Felicia Willow đứng đầu tổ chức Fawcett Society, tổ chức lâu đời nhất ở Anh hoạt động vì quyền phụ nữ và bình đẳng giới, nói với CNN.

Trên thế giới, chỉ có vài nước không áp thuế đối với nhóm sản phẩm này, gồm Canada, Ấn Độ, Úc, Kenya và nhiều bang ở Mỹ. Năm ngoái, Đức bỏ phiếu giảm thuế đối với băng vệ sinh phụ nữ sau khi xem đó là nhóm hàng thiết yếu chứ không phải xa xỉ.

Vào tháng 11/2020, Scotland là nước đầu tiên trên thế giới cho phép tiếp cận miễn phí đối với các sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ tại nhiều cơ sở công cộng.
 
Sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ sẽ không còn bị đánh thuế ở Anh
Phụ nữ Anh ăn mừng khi chính phủ bỏ "thuế băng vệ sinh"
 
Hải Yến