Hậu chuyển sang LUNA phiên bản 2, vực dậy Terra không phải chuyện sớm chiều

Diên Vỹ 11:02 | 28/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Nếu có chuyển biến đáng kể nào, tôi cho rằng nó sẽ mất ít nhất 1- 2 năm”, nhận định của ông Felix Hartmann, đối tác quản lý của Hartmann Capital về quá trình tái thiết LUNA và Terra.

Tuần qua, sau 7 ngày bỏ phiếu biểu quyết, 65% nhà đầu tư tiền điện tử Terra đã thông qua đề xuất “hồi sinh” dự án này bằng một mã Token LUNA 2.0.

Ngay sau khi đề xuất được thông qua vào chiều 25/5 (giờ Việt Nam), những nhà sáng lập LUNA đã tuyên bố bắt tay ngay vào công cuộc khởi chạy mạng lưới mới. Ý tưởng của sáng kiến là 'đập đi xây lại' hệ thống mới với nguồn cung giới hạn 1 tỷ LUNA, đưa dự án về thời điểm trước khi LUNA sập xuống đáy.

Trả lời người dùng Reddit, CEO sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao cho biết Binance sẽ hỗ trợ nhà đầu tư chuyển đổi sang phiên bản LUNA 2.0 trong thời gian tới.

Trước đó, nhiều chuyên gia trong giới tài chính điện tử kỳ vọng ở dự án Terra. Nhưng thất bại sau cú sụt giá LUNA có thể sẽ gây ra hệ lụy lớn, khiến nhà đầu tư mất nhiều thời gian để khôi phục niềm tin, đồng thời tạo ra thách thức cho những dự án mới.

“Có nhiều điều không rõ ràng ở đây. Những người sáng lập LUNA cũng sẽ mất rất nhiều thời gian phục hồi vì giá trị vốn hóa hàng tỷ USD đã không còn nữa, họ phải xây dựng lại từ con số 0”, ông Felix Hartmann, đối tác quản lý của Hartmann Capital nhận định. “Vì vậy, nếu có chuyển biến đáng kể nào, tôi cho rằng nó sẽ mất ít nhất 1- 2 năm”.

Một thách thức khác là các rào cản pháp lý. Sau sự cố UST và LUNA, các nhà quản lý khắp thế giới đang chú ý hơn đến thị trường tiền điện tử, đặc biệt là tính thiếu cơ sở trong các giao dịch stablecoin và các khoản dự trữ hỗ trợ giá trị của chúng.

Từng là một trong những dự án tiền số giá trị nhất thế giới, Terra gần như sụp đổ chỉ trong vài ngày, dẫn đến khoản lỗ lên tới hàng chục tỷ USD của hai stablecoin là TerraUSD (UST) và LUNA. 

Giống như nhiều stablecoin khác, UST neo ở mức giá 1-1 với đồng USD. Khi UST sụt xuống dưới 1 USD gây bán tháo, Terra đã dùng toàn bộ tài sản dự trữ trị giá gần 3 tỷ USD để đỡ giá nhưng bất thành. Đối diện với thị trường hoảng loạn, giải pháp được nhóm quản trị đưa ra là tăng tốc độ đốt LUNA/UST để giải cứu đồng stablecoin. Terra kỳ vọng việc tăng tốc độ đốt như vậy sẽ là giải pháp cứu trợ khẩn cấp đưa UST về lại mốc 1 USD. 

Theo đó, hệ thống đã thay đổi các chỉ số để tăng tốc độ đốt gấp 4 lần từ 293 triệu lên 1,2 tỷ token. Hệ quả là lượng LUNA bơm ra thị trường đột ngột tăng mạnh dẫn đến pha loãng, giá trị LUNA bốc hơi nhanh chóng, chia hàng triệu lần. 

“Trước khi những thay đổi khác được áp dụng, cách duy nhất để cải thiện tình hình là phải hấp thụ lượng UST bị bán tháo. Không có lựa chọn nào khác”, CEO Terraform Labs cho hay, ngầm thừa nhận việc hy sinh đồng LUNA để cứu UST. Điều này đồng nghĩa thiệt hại vô cùng lớn cho các quỹ và nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ LUNA.

Sau cú sập chóng vánh của LUNA, các nhà quản lý Hàn Quốc đã xem xét nhiều quy định mới nằm siết chặt các giao dịch tài sản số. Nhiều sàn giao dịch tiền số tại nước này đã đưa ra những cảnh báo cho nhà đầu tư về rủi ro tiềm ẩn từ đồng stablecoin thuật toán, neo giá trị dựa trên tài sản biến động. Gần đây, sau khi một nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc đệ đơn kiện đồng sáng lập TerraForm Labs Do Kwon, các nhà chức trách cũng đã thành lập đội điều tra đặc biệt để điều tra hoạt động của các dự án Terra.

Tại Việt Nam, hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số được cảnh báo luôn tiềm ẩn rủi ro tài chính.