Mất trắng khoản đầu tư vào LUNA, quan hệ giữa Binance và Terraform Labs không còn tốt đẹp

Lê Thị Xuân Phương 17:27 | 19/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời điểm LUNA ở đỉnh giá hồi tháng 4, số tiền 3 triệu USD Binance đầu tư vào một trong những token tiền số mạnh nhất thế giới đã đạt giá trị 1,6 tỷ USD. Nhưng sau cú sụp đổ của đồng tiền số này, khoản đầu tư hiện rớt giá thảm hại chỉ còn hơn 2.000 USD.

Mới đây, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao viết trên Twitter hôm 16/5 rằng vào năm 2018, Binance đã đầu tư 3 triệu USD vào đồng tiền số LUNA để mua 15 triệu token. Tại đỉnh giá của LUNA vào tháng 4, các token này có tổng giá trị 1,6 tỷ USD.

Thế nhưng, sau cú sụp đổ lịch sử, với giá của LUNA hiện tại, trị giá của 15 triệu token này rơi thẳng xuống đáy, chỉ tương đương khoảng 2.391 USD. So với đỉnh kỷ lục 119 USD, vào 17h chiều 19/5 (giờ Việt Nam), Luna hiện giao dịch gần vùng giá 0,00013 USD.

Bất chấp khoản lỗ lớn của Binance, CEO Changpeng Zhao khẳng định vẫn ưu tiên bảo vệ các nhà giao dịch nhỏ lẻ, những người rơi vào cảnh trắng tay trong sự cố lần này. Theo đó, ông Zhao sẽ yêu cầu Terra hoàn tiền cho những nhà đầu tư này trước khi Binance được đền bù.

“Binance ưu tiên bảo vệ người dùng, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này và yêu cầu nhóm dự án Terra bồi thường cho nhà giao dịch nhỏ lẻ trước rồi mới đếnBinance”, CEO Zhao viết trên Twitter.

Binance từng ủng hộ Terraform Labs, công ty đứng sau đồng tiền số LUNA, trong nhiều năm. Quỹ Binance Labs là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong vòng gọi vốn 32 triệu USD của Terraform Labs hồi năm 2018. Sau cú sụp của LUNA, mối quan hệ giữa Terraform Labs và Binance không còn êm đẹp. Tuần trước, CEO Zhao cho biết rất thất vọng với cách đội ngũ đằng sau LUNA và UST xử lý sự cố.

Kể từ khi sự cố xảy ra, ông Do Kwon, Giám đốc Terraform Labs đã đăng tải một kế hoạch do cá nhân đề xuất nhằm "đập đi xây lại" Terra, mong muốn "hard fork" blockchain (tức thay đổi giao thức mạng lưới blockchain để vô hiệu hóa các khối và thanh toán giao dịch cũ) về trước thời điểm UST mất giá ngày 08/05 và phát hành một đồng LUNA mới.

Tuy nhiên, đề xuất của vị CEO đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng tiền số. CEO Zhao nhận định giải pháp như vậy là không hiệu quả.