Hiệp hội Gang thép Trung Quốc kêu gọi Chính phủ bảo vệ lợi ích

10:58 30/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trước quyết định của Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu và việc Liên minh châu Âu (EU) điều tra hàng chục sản phẩm thép nhập khẩu, Hiệp hội Gang thép Trung Quốc (CISA) đã kêu gọi Chính phủ Trung Quốc bảo vệ lợi ích các nhà sản xuất thép của nước này.

Hiệp hội Gang thép Trung Quốc kêu gọi Chính phủ bảo vệ lợi ích - ảnh 1
Kho hàng thép cuộn tại nhà máy thép Han ở Handan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nguồn: AFP. 
Theo nguồn tin từ TTXVN, CISA vừa đưa ra cảnh báo về mức áp thuế mới của Mỹ và việc EU điều tra hàng chục sản phẩm thép nhập khẩu có thể "gây hỗn loạn".

Đặc biệt, quyết định của Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu đi ngược lại các quy định của WTO và phá vỡ trật tự thương mại thế giới. Động thái này gây tổn hại không chỉ đối với lĩnh vực gang thép trên thế giới mà còn với lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng Mỹ.

CISA kêu gọi Chính phủ Trung Quốc có các biện pháp tránh để thị trường trong nước bị tổn thương bởi các sản phẩm thép nhập khẩu, bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất thép của nước này.

Đồng thời, đề xuất EU cần cần đưa ra các biện pháp phù hợp sau khi đánh giá tác động của việc Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu. CISA bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các hiệp hội và công ty cùng lĩnh vực ở EU cũng như các nước khác nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường thép thế giới. 

Đáp lại lời kêu gọi của CISA, ngày 29/3, trả lời phỏng vấn báo giới về các đề xuất thuế quan của Mỹ đối với mặt hàng thép nhập khẩu, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh: Dư thừa sản lượng là vấn đề toàn cầu, do đó tất cả các quốc gia cần phối hợp giải quyết và tận dụng các lợi thế của mình để gia tăng các lợi ích chung.

Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần tăng cường hợp tác, tránh bị tác động bởi các chính sách của mỗi nước thành viên, kiên quyết phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã cảnh báo các đề xuất thuế quan của Mỹ đối với mặt hàng thép nhập khẩu có nguy cơ tạo ra một phản ứng dây chuyền, khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch lan rộng trên toàn thế giới.