Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam kiến nghị tháo gỡ “nút thắt” cho ngành Vàng

10:00 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) vừa kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia, đưa ngành sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện…

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) vừa tổ chức cuộc họp cuộc họp ban chấp hành, tại cuộc họp VGTA nhiều kiến nghị nhằm đổi chính sách pháp luật cũng như cơ chế quản lý đối với ngành Vàng.

Cụ thể, VGTA kiến nghị Chính Phủ, Quốc hội đưa ngành sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục IV – ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm Luật đầu tư sửa đổi năm 2020. Đồng thời xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp để có đủ nguyên liệu để sản xuất.

VGTA cho rằng đây là đây là giải pháp giúp rút ngắn khoảng cách giá vàng trong nước với quốc tế. Thời gian vừa qua giá vàng trong nước và quốc tế có thời điểm lên hơn 7 triệu đồng/lượng.

Theo VGTA điều này sẽ đóng góp tích cực trong việc thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Kiến nghị tháo gỡ “nút thắt” cho ngành Vàng

Doanh nghiệp Vàng nhiều lần kiến nghị gỡ "nút thắt" cho hoạt động kinh doanh Vàng

Thứ hai, VGTA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 24/2012 vì nghị định này đã không còn phù hợp trong bối cảnh thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định.

Trong đó, phải kể đến là các luật pháp mới được ban hành trong thời gian qua như: Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật Thương mại...

VGTA dự kiến sẽ sẽ tiếp tục trình Ngân hàng Nhà nước đề xuất này ngay từ quý II/2021.

Thứ ba, đề xuất bỏ quy định chỉ có Ngân hàng Nhà nước được phép sản xuất vàng miếng, không sử dụng vàng SJC làm thương hiệu độc quyền như lâu nay. VGTA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp phép thêm vài thương hiệu vàng miếng có uy tín khác đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường để tạo ra sự cạnh tranh công bằng, bình đẳng của vàng miếng. Đây cũng là giải pháp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân mua vàng.

Thứ tư, VGTA kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia nhằm tạo ra sự liên thông giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước mắt có thể cho thí điểm tại 1 trong 2 thành phố là Hà Nội và TP HCM.

VGTA nhấn mạnh, Sở giao dịch vàng ra đời không chỉ góp phần giảm thiểu giao dịch vàng vật chất, huy động được nguồn vàng trong dân mà còn tăng dự trữ vàng quốc gia, giúp loại bỏ những sàn vàng chui hoạt động bất hợp pháp, tăng huy động vàng trong dân, giảm thiểu giao dịch bằng tiền mặt và chống thất thu thuế của Nhà nước.

VGTA sẽ sẵn sàng phối hợp, tham gia cùng với các cơ quan chức năng để trình Chính phủ ban hành Nghị định mới phù hợp với yêu cầu đổi mới, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vàng được hoạt động bình đẳng như các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác.

Trước đó, vào cuối năm ngoái VGTA cũng đã có những kiến nghị về các nội dung trên. Liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã khẳng định, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là kiên định với những chính sách, những kết quả đạt được trong thời gian qua và cụ thể chính là Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nghị định 24 đi vào cuốc sống đã cho thấy lợi ích đem lại rất lớn cho nền kinh tế, kể cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Đó là giá vàng không còn “nhảy múa” như trước khi có Nghị định 24 và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao, vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý ngoại hối một cách chặt chẽ. Chính vì thế, nên mới có cơ chế theo Nghị định 24 cho vàng”, ông Tú đánh giá.

H.A

Xem thêm: Nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ vượt mốc 1.800 USD/ounce vào tuần tới