Hoa Kỳ sẽ yêu cầu du khách nước ngoài tiêm vắc xin được WHO cho phép

07:00 | 27/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền Biden đưa ra các yêu cầu khi chuẩn bị nới lỏng các hạn chế đi lại từ ngày 8 tháng 11

Chính quyền Biden sẽ cho phép tất cả du khách quốc tế nhập cảnh vào Mỹ miễn là họ đã tiêm được bất kỳ loại vắc xin nào được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép, kể cả loại vắc xin Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất dù chưa được kiểm nghiệm hoàn toàn, kể từ ngày 8/11.

Joe Biden, Tổng thống Mỹ, hôm thứ Hai đã ký một tuyên bố nêu chi tiết các quy tắc đi lại quốc tế mới của đất nước, nhằm thay thế các lệnh cấm chắp vá đã được áp dụng kể từ đầu đại dịch.

Tuyên bố này đi kèm với một bộ hướng dẫn chi tiết cho các hãng hàng không, những hướng dẫn này sẽ được cho là sẽ thực thi các nhiệm vụ vắc xin mới.

Theo quy định sẽ có hiệu lực sau hai tuần nữa, bất kỳ ai đã được tiêm một trong bảy loại vắc xin được WHO cho phép sẽ được quyền nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ hoặc đường hàng không.

Chúng bao gồm vắc xin Sinovac và Sinopharm, được phát triển ở Trung Quốc, mặc dù thiếu dữ liệu về hiệu quả của chúng đối với biến thể Delta của coronavirus.

Khách du lịch cũng sẽ được phép nhận các mũi tiêm "trộn và kết hợp", sử dụng liều đầu từ một nhà sản xuất vắc xin và liều thứ hai từ nhà sản xuất vắc xin khác.

Trẻ em dưới 18 tuổi, những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin và du khách đến từ các quốc gia nơi dưới 10% dân số đã được tiêm chủng đều sẽ được miễn nhiệm vụ mới.

Nhà Trắng hôm thứ Hai cho biết 50 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống dưới ngưỡng 10%. Dữ liệu do Financial Times đối chiếu cho thấy các quốc gia này chủ yếu ở châu Phi cận Sahara.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết các hướng dẫn đã được đưa ra tương đối rộng rãi để khuyến khích việc sử dụng vắc xin càng nhiều càng tốt.

Người này nói: “Ngăn chặn mọi người bị ốm, nhập viện và tử vong vì Covid là ưu tiên hàng đầu. “Mọi thứ chúng ta có thể làm để khuyến khích quá trình đó làm giảm số lượng vi rút lưu hành, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cho những cá nhân đó và thực sự giảm bớt sự căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe để đối phó với bệnh tật.”

Quy định về vắc xin mới sẽ áp dụng cho tất cả những người không phải là công dân đến Hoa Kỳ. Người Mỹ và người nhập cư đến đất nước này sẽ không phải tiêm phòng để nhập cảnh, mặc dù những hành khách chưa được tiêm phòng sẽ phải xét nghiệm âm tính với Covid một ngày trước khi bay. Hành khách đã được tiêm phòng chỉ phải xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành.

Các quy tắc mới sẽ thay thế lệnh cấm toàn diện do Donald Trump, cựu tổng thống, áp đặt đối với bất kỳ người không phải là người Mỹ từng ở Anh, Ireland, khu vực Schengen, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi hoặc Brazil trong 14 ngày.

Duy Đạt (theo financial times)