Hoà Phát dừng hoạt động 4 lò cao, tài sản của chủ tịch sụt giảm chưa từng có

Trang Mai 17:48 | 08/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quý III năm nay, Hoà Phát (ghi nhận tình hình kinh doanh ảm đạm, thua lỗ “chưa từng có” với con số lên tới gần 1.800 tỷ đồng. Đây cũng là cái tên ghi nhận lỗ lớn nhất trong toàn ngành thép. Đáng nói, doanh thu của đại gia thép Trần Đình Long đã liên tục đi xuống sau khi đạt đỉnh vào quý IV năm ngoái.

Trong quý III, Hoà Phát cho biết đạt doanh thu hơn 34.440 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái và gần 8% so với quý trước đó. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn âm 1.786 tỷ đồng quý III. Đây là lần đầu tiên Hoà Phát báo lỗ (tính theo quý) sau hơn 13 năm. Lần gần nhất doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận một quý âm là cuối năm 2008.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu, lợi nhuận của Hoà Phát lần lượt đạt gần 116.600 tỷ (thép đóng góp 90%) và hơn 10.440 tỷ đồng. Các con số này tương đương 76% và 39% kế hoạch cả năm nay. 

 

Theo lý giải của Hoà Phát, kết quả kinh doanh trên do nhu cầu thép suy yếu ở cả trong nước và thế giới, cùng với đó, giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá than cao gấp 3 lần thời điểm bình thường. Tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của công ty.

Tháng 10 và những dấu hiệu khởi sắc

Theo số liệu Hoà Phát mới công bố, trong tháng 10, Tập đoàn đạt sản lượng thép thô 567.000 tấn, giảm 19% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, phôi thép và thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 492.000 tấn, giảm 42% so với tháng 10/2021.

Trong đó, thép xây dựng đạt gần 210.000 tấn, bằng 45% cùng kỳ. Thép cuộn cán nóng (HRC) ghi nhận 267.000 tấn, tăng 30% nhờ một số lô xuất khẩu sang thị trường Indonesia, Malaysia.

Ngoài các sản phẩm trên, Hòa Phát còn cung cấp hơn 57.000 tấn ống thép, 27.000 tấn tôn mạ các loại cho thị trường, giảm lần lượt 20% và 39% so với cùng kỳ 2021.

Lũy kế 10 tháng năm 2022, Tập đoàn đã sản xuất 6,6 triệu tấn thép thô, giảm 2% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép đạt gần 6,2 triệu tấn, giảm 3%. Trong đó, thép xây dựng đạt 3,6 triệu tấn và thép HRC đạt 2,3 triệu tấn, tăng tương ứng 13% và 9% so với cùng kỳ.

Sản phẩm hạ nguồn HRC của Hòa Phát là ống thép đạt 634.000 tấn, tăng 11%. Tôn mạ các loại đạt 276.000 tấn, giảm 13% so với lũy kế 10 tháng năm 2021. 

Hoà Phát dừng hoạt động 4 lò cao để giảm hàng tồn kho

Trong bối cảnh ngành thép thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, nhất là căng thẳng giữa Nga và Ukraina vẫn chưa có hồi kết; thêm chính sách zero Covid của Trung Quốc và lạm phát tăng cao cũng khiến nhu cầu tiêu thụ giảm sâu và giá thép đi xuống, Hoà Phát đã phải dừng hoạt động 4 lò cao từ tháng 11 năm nay. 

Trong một văn bản gửi đối tác, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết thị trường thép đang trong giai đoạn suy giảm. Kể từ tháng 11/2022, hai lò cao ở Khu liên hợp Sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất và hai lò cao ở Khu liên hợp Sản xuất Gang thép Hòa Phát Hải Dương phải dừng hoạt động.

Đến đầu tháng 12, Hòa Phát có khả năng sẽ tạm dừng thêm một lò cao nữa ở Khu liên hợp Dung Quất.

“Chúng tôi tin rằng việc dừng hoạt động các lò cao để giảm sản lượng là biện pháp hợp lý để tồn tại trong giai đoạn khó khăn hiện nay”, văn bản của Hòa Phát Dung Quất có đoạn viết.

Hiện nay Hòa Phát đang có tổng cộng 7 lò cao luyện thép gồm 4 lò ở Dung Quất và ba lò ở Hải Dương. Như vậy, 4/7 lò cao của Hòa Phát đã dừng hoạt động vì tiêu thụ chậm. Ngoài ra, Hòa Phát còn một lò điện tại Hưng Yên để sản xuất thép từ phế liệu, công suất 400.000 tấn thép/năm.

Hiện hàng tồn kho nhiều doanh nghiệp đang ở mức khá cao, do đó việc giảm công suất sẽ giúp giải phóng hàng tồn. Cuối quý II, hàng tồn kho của Hòa Phát tăng vọt lên 57.600 tỷ đồng từ mức 40.000 tỷ cuối quý I trước khi giảm về 44.000 tỷ cuối quý III. 

Phía Hòa Phát cho biết, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ điều chỉnh sản xuất và bán hàng linh hoạt theo diễn biến thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, trong đó ưu tiên quản trị tốt hơn hàng tồn kho và chi phí vận hành.

“Vua thép” Trần Đình Long “bay hơi” 60% giá trị tài sản chỉ trong nửa năm

Người nắm giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã mất vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam hồi tháng 4 và tụt xuống vị trí thứ 7 khi tài sản giảm từ 3,2 tỷ USD xuống chỉ còn 1,2 tỷ USD (Theo số liệu thống kê tài sản theo thời gian thực của Forbes).  

 Chủ tịch Trần Đình Long (Ảnh: Hoà Phát)

Tính theo tỷ lệ giảm, tài sản ông Long đã "bốc hơi" gần 63% giá trị trong hơn 6 tháng qua. Đối với các tỷ phú khác, mức sụt giảm khoảng 35%, còn riêng tài sản ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) chỉ giảm 13%.

Giá thép giảm, giá các nguyên liệu làm ra thép liên tục tăng cao, đặc biệt giá than đã cao gấp 3 lần đã khiến hoạt động kinh doanh của Hòa Phát nói riêng và ngành thép nói chung “thê thảm”. (Tỷ phú Trần Đình Long phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên năm 2022). 

Tài sản của ông Long giảm mạnh trong năm 2022, đặc biệt kể từ sau Đại hội cổ đông thường niên của công ty. Cổ phiếu HPG của tập đoàn giảm mạnh và hiện đang ở mức thấp nhất trong 2 năm, khiến giá trị tài sản của ông Long bốc hơi 2 tỷ USD.

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, triển vọng ngành thép vẫn sẽ u ám trong những tháng cuối năm, khi Trung Quốc duy trì mặt bằng thấp do nhu cầu chưa hồi phục, trong khi các doanh nghiệp sản xuất cần giải phóng lượng lớn hàng tồn kho hiện hữu. Yếu tố tích cực là giá nguyên nhiên vật liệu giảm về cuối năm sẽ hỗ trợ quá trình giảm giá bán.