Hòa Phát khởi công nhà máy container tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Lê Thị Thu Hà 13:04 | 26/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 25/11 vừa qua, Tập đoàn Hòa Phát đã khởi công nhà máy sản xuất container tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Kế hoạch trước đó là khởi công trong tháng 6.

Lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Container Hòa Phát ngày 25/11/2021. (Ảnh: Central).

Sáng 25/11, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) và nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng Central đã tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Container Hòa Phát tại KCN Phú Mỹ II mở rộng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án bao gồm 5 phân xưởng và các hạng mục phụ trợ với tổng diện tích sàn điều hòa (CFA) là 250.000 m2. Diện tích đất khoảng 27 ha, thời gian thi công ước tính là 5 tháng.

Tháng 4 năm nay, Tập đoàn Hòa Phát đã thành lập CTCP Sản xuất Container Hòa Phát có trụ sở tại KCN Phú Mỹ II mở rộng với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Kế hoạch của tập đoàn là khởi công nhà máy container trong tháng 6 nhưng do COVID-19 bùng phát đợt 4 và địa phương áp dụng nhiều biện pháp giãn cách để chống dịch nên thực tế đã khởi công vào cuối tháng 11.

Công suất của nhà máy là khoảng 500.000 TEU (đơn vị tương đương container dài 20 feet) mỗi năm. Trong đó, giai đoạn 1 có công suất 180.000 - 200.000 TEU/năm, dự kiến cho ra sản phẩm từ quý II/2022.

Nguyên liệu cho sản xuất vỏ container là loại thép cuộn cán nóng (HRC) mác SPA-H đặc chủng chống ăn mòn, kháng thời tiết. 

Ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết chi phí sản xuất HRC để làm container đắt hơn khoảng 60 USD/tấn so với HRC thông thường và Khu liên hợp của Hòa Phát tại Dung Quất (Quảng Ngãi) là đơn vị duy nhất ở Việt Nam làm được loại thép này. Nhà máy container sẽ sử dụng khoảng 1 triệu tấn HRC mỗi năm, góp phần đảm bảo đầu ra cho Dung Quất.

Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết nhà máy container về bản chất là sản xuất cơ khí, đây là lĩnh vực mà Hòa Phát đã có kinh nghiệm từ hàng chục năm qua nên không có gì bỡ ngỡ, cổ đông không cần lo lắng.

Hòa Phát hiện nay là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam với công suất 8 triệu tấn mỗi năm. Trong 10 tháng đầu 2021, tập đoàn đã tiêu thụ gần 7,2 triệu tấn sản phẩm thép các loại.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Hòa Phát hiện nay đang dẫn đầu về thị phần thép xây dựng và ống thép.

Hòa Phát dẫn trước Hoa Sen và Nam Kim về tiêu thụ ống thép.