Hội chứng không dung nạp sữa ở người lớn

16:19 | 12/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất dung nạp sữa là hiện tượng rất phổ biến và thường thấy ở những người trưởng thành, nhất là người cao tuổi.
Khó tiêu, chướng bụng, đau bụng, đi ngoài,…khi uống sữa là hiện tượng thường thấy ở rất nhiều người. Nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng trên là việc cơ thể không dung nạp được lactose hay còn gọi là bất dung nạp sữa của cơ thể.
 
Hội chứng không dung nạp sữa ở người lớn - ảnh 1
 
Thông thường, chúng ta rất hay nhầm lẫn giữa chứng bất dung nạp Lactosedị ứng sữa. Người không dung nạp Lactose thường có các triệu chứng như buồn nôn, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi khi uống sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa như bơ, phô mai hoặc sữa chua. Ngược lại, dị ứng sữa làm phát sinh các triệu chứng điển hình khi dùng sữa xong như phát ban, sưng mặt, môi và lưỡi, dị ứng da.
 
Bên cạnh đó, chứng bất dung nạp Lactose hóa ra lại là 1 hiện tượng vô cùng phổ biến. Theo ước tính khoảng 80-90% người Mỹ gốc Phi và khoảng 30-50 triệu người Mỹ không dung nạp lactose. Nó cũng rất phổ biến ở Châu Á. Triệu chứng này tăng lên theo tuổi và khá phổ biến ở những người nhiều tuổi. Ước tính có khoảng 30-50 triệu người Mỹ không dung nạp lactose.
 

Chứng bất dung nạp lactose là gì?

 
“Bất dung nạp lactose” có nghĩa là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, chất đường chính trong sữa. Để hấp thụ vào máu, cơ thể phải tách lactose thành chất glucose và galactose. Quá trình thực hiện điều này cần phải có một enzyme gọi là lactase. Nhưng vấn đề là sau giai đoạn thơ ấu, cơ thể tiết ra ít lactase hơn. Vì thiếu chất lactase nên nhiều người lớn không dung nạp được lactose.
 
Khi một người ăn hoặc uống quá nhiều chất lactose - trong sữa hoặc những món làm bằng sữa - mà cơ thể không tiêu hóa được, vi khuẩn trong ruột kết biến nó thành lactic acid và cacbon đioxyt. Chỉ trong vòng 30 phút, người đó bắt đầu có những triệu chứng điển hình như buồn nôn, ruột rút, phình bụng và tiêu chảy. Vì không biết mình không thể dung nạp lactose, nên một số người uống thêm sữa để đỡ đau bụng, như thế làm cho vấn đề càng trầm trọng hơn.
 

Làm gì để chẩn đoán chứng bất dung nạp sữa?

 
Tình trạng không dung nạp được lactose có thể nặng hay nhẹ tùy theo người. Một số người có thể uống một ly sữa nhỏ mà không có triệu chứng gì. Những người khác chỉ cần uống một ly nhỏ cũng đủ sinh ra triệu chứng. Muốn biết mình có thể chịu được bao nhiêu sữa, một số người đề nghị bắt đầu với một ly sữa nhỏ. Rồi những lần sau, hãy từ từ uống nhiều hơn. Về phương diện này, hãy nhớ rằng dù triệu chứng không dung nạp lactose gây khó chịu, nhưng rất hiếm khi nguy hiểm.
 
Nếu bị chứng không dung nạp lactose, bạn phải nhận định mình ăn được gì, không ăn được gì. Điều này tùy thuộc phần lớn nơi mức chịu đựng của bạn. Những thức ăn chứa đựng lactose gồm có sữa, kem, sữa chua, bơ và phó mát. Một số thức ăn làm sẵn, chẳng hạn như bánh ngọt, ngũ cốc và một số loại nước sốt cũng có thể chứa đựng lactose. Do đó, những người bị chứng không dung nạp lactose nên xem kỹ nhãn hiệu trên hộp.
 

Sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa thế nào cho hợp lý?

 
Sữa là nguồn canxi chính, và không ăn vào đủ canxi có thể dẫn đến chứng loãng xương. Vì vậy những người không dung nạp được lactose nên tìm những nguồn canxi khác. Một số rau cải tươi, như bông cải, bắp cải và rau bina, có chứa canxi. Quả hạnh, hạt vừng, và cá xương mềm, như cá mòi và cá hồi, cũng vậy.
Hội chứng không dung nạp sữa ở người lớn - ảnh 2
 
Dù không dung nạp được lactose, không nhất thiết là bạn phải tránh hẳn sữa và sản phẩm sữa. Thay vào đó, có thể chọn các loại sữa làm từ hạt – hoàn toàn không chứa đường lactose, nhưng vẫn cung cấp đủ canxi, đạm, béo hay các vi chất cần thiết để tăng cường cho sức khỏe.
 
Theo Dân trí