Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018: Cơ hội để DN đối thoại trực tiếp với lãnh đạo

17:57 | 06/07/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngày 5/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018: Cơ hội để DN đối thoại trực tiếp với lãnh đạo - ảnh 1
Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng Quốc gia về Phát triển Bền vững và Nâng cao Năng lực Cạnh tranh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018, với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, quy tụ hơn 600 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các chuyên gia, cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí.

Hội nghị Quốc gia ý nghĩa

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao VCCI, VBCSD và WB đã tổ chức Hội nghị Quốc gia ý nghĩa này.

Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018: Cơ hội để DN đối thoại trực tiếp với lãnh đạo - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Thủ tướng nhận định đây là hội nghị quy mô về phát triển bền vững tại Việt Nam và là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp có thể đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành nhằm tăng cường hỗ trợ từ phía Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng: “Với những nỗ lực của Chính phủ, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận của xã hội và sự ủng hộ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ hoàn thành Các mục tiêu phát triển bền vững cùng Chương trình Nghị sự 2030 với những kết quả tốt nhất, đặc biệt trong bối cảnh tối ưu hoá mọi thành tựu của cuộc cách mạng 4.0”.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch VBCSD nhấn mạnh tầm quan trọng của doanh nghiệp cũng như sự đồng thuận và nỗ lực của tất cả các thành phần trong xã hội, các bên liên quan cũng như sự hợp tác hiệu quả của các tổ chức quốc tế.

“Chúng ta tiến lên phía trước một cách vững chắc với sự tham gia đầy đủ của từng cá nhân, từng nhóm người, từng ngành nghề, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng chung của đất nước và hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đúng thời hạn”, ông Lộc chia sẻ.

Bốn xu hướng lớn

Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018: Cơ hội để DN đối thoại trực tiếp với lãnh đạo - ảnh 3
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia  WB tại Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa) 
Tham dự Hội nghị, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia  WB tại Việt Nam chia sẻ về bốn xu hướng lớn có thể tái định hình nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới ,bao gồm việc chuyển đổi các mô hình thương mại, sự gia tăng của nền kinh tế tri thức, biến đổi khí hậu và sự già hoá dân số.

Đồng thời,  ông Ousmane Dione giới thiệu những phát hiện quan trọng từ Báo cáo "Công việc tương lai của Việt Nam". Báo có cho rằng nếu không khai thác một cách có lợi các xu hướng lớn nêu trên sẽ khiến cho "cỗ máy việc làm" không hoạt động hiệu quả, dẫn tới tương lai của việc làm Việt Nam không được đảm bảo.

“Chúng ta nên tập trung vào bốn xu hướng lớn. Bốn xu hướng này mang đến cả rủi ro và cơ hội, và điều quan trọng là tìm ra cách tận dụng chúng để tạo ra lợi thế của Việt Nam”, ông Ousmane đề xuất.

Công bố Diễn đàn Quốc gia P4G

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đã long trọng công bố Diễn đàn Hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (gọi tắt là Diễn đàn Quốc gia P4G). Mục đích của Diễn đàn là tạo điều kiện và thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác công tư đóng góp vào tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030.

Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018: Cơ hội để DN đối thoại trực tiếp với lãnh đạo - ảnh 4
Công bố Diễn đàn Quốc gia P4G tại Hội nghị. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa) 
Bên cạnh đó, tại các phiên thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo trình bày về xây dựng thành phố thông minh từ đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TPHCM, cũng như gắn kết 17 mục tiêu phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh từ HEINEKEN VIệt Nam, Coca-Cola Việt Nam, Ericsson Việt Nam.

Đánh giá cao chủ đề của Hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định niềm tin mạnh mẽ Việt Nam sẽ tăng tốc và trở thành nước có thu nhập trung bình cao trong vòng hai thập niên tới với những thành quả ấn tượng về bình đẳng, công bằng xã hội và quản lý Nhà nước hiệu quả.