Hơn 18.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về một khu đô thị

Lê Thị Thu Hà 14:21 | 12/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính từ năm ngoái đến nay, các doanh nghệp đã huy động hơn 18.000 tỷ đồng cho Khu đô thị Sài Gòn Bình An, nằm liền kề sông Rạch Chiếc và cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Ngày 4/1 vừa qua, CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) đã phát hành thêm 6.575 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn ba năm. Những thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, trái chủ, đơn vị thu xếp,... không được doanh nghiệp công bố.

SDI Corp là chủ đầu tư của Khu đô thị Sài Gòn Bình An, nằm liền kề sông Rạch Chiếc và cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Khu đô thị này được Thủ tướng Chính phủ giao cho SDI Corp sử dụng 117 ha đất để đầu tư từ đầu năm 2001 với tên gọi Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences).

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có một sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, 193 căn biệt thự, 132 căn hộ cao cấp, một khách sạn và câu lạc bộ thể thao hiện đại.

Tuy nhiên năm 2014, UBND TP HCM đề xuất đưa dự án sân golf nói trên ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chuyển đổi chức năng sân golf - thể thao - nhà ở thành khu dân cư.

Đến ngày 30/11/2015, dự án được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 6292/QĐ-UBND của UBND TP HCM. Dự án sau đó được đổi tên thành Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Sau nhiều năm không triển khai, dự án đã chính thức được khởi công vào giữa tháng 3/2021, do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt làm nhà thầu chính.

Liên quan đến dự án này, trong năm 2021, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) và CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã thu xếp cho các doanh nghiệp gồm: CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh phát hành 11.500 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Ở các đợt phát hành, trái phiếu đều được đảm bảo bằng toàn bộ động sản và quyền tài sản của tổ chức phát hành phát sinh từ thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An; cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI; các tài sản gắn liền, phát sinh và liên quan đến Khu đô thị Sài Gòn Bình An của cả Hoàng Phú Vương và SDI; các tài sản bổ sung hoặc thay thế khác,…

Như vậy, tính đến nay đã có hơn 18.000 tỷ đổ về dự án này. Trước đó vào những năm 2016, dự án từng được định giá hơn 19.000 tỷ đồng khi làm tài sản đảm bảo tại một ngân hàng.