Hơn 200 nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ đòi cách chức ông Trump

19:37 | 10/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hơn 200 nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát hiện đang kêu gọi cách chức Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn tại Điện Capital.
Hơn 200 nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát hiện đang kêu gọi cách chức Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn của những người ủng hộ ông tại toà nhà Quốc hội Mỹ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.
 
Hạ viện Hoa Kỳ đòi cách chức ông Trump
Tổng thống Trump chỉ còn vài ngày nữa sẽ phải rời nhiệm sở, khi ông Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 tới
 
Các lời kêu gọi phế truất Tổng thống Trump ngày càng tăng, thông qua luận tội hoặc Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ, trong bối cảnh thời gian chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là ông Trump sẽ phải rời nhà Trắng khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.
 
Hiện không rõ liệu có đủ sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa để thực hiện một động thái như vậy hay không. Nhưng Phó Tổng thống Mike Pence được cho là phản đối việc lật đổ ông Trump bằng Tu chính án thứ 25, một quá trình đòi hỏi sự ủng hộ của đa số trong Nội các của tổng thống.
 
Và cho đến nay, chỉ có một số thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hoà đưa ra bình luận công khai rằng họ có thể ủng hộ việc luận tội ông Trump.
 
Trước ông Trump đã có hai tổng thống tiền nhiệm bị luận tội nhưng cũng được tuyên trắng án tại Thượng viện. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức vào năm 1974 vì vụ bê bối Watergate khi có thông tin rõ ràng rằng ông sẽ bị cách chức.
 
Nếu bị kết tội sau khi rời nhiệm sở, ông Trump vẫn sẽ mất các quyền lợi mà các cựu tổng thống được hưởng, chẳng hạn như an ninh và lương hưu, ông sẽ bị cấm tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.
 
Nhưng việc kết tội ông Trump ở Thượng viện đòi hỏi phải có 2/3 số phiếu bầu của các nghị sĩ, tức sẽ phải có ít nhất 17 phiếu bầu của nghị sĩ Đảng Cộng hòa.
 
Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden không đưa ra quan điểm về bản luận tội ông Trump, ông nói rằng sẽ để Quốc hội quyết định.
 
H.A