Hơn 4.100 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán, tăng 152%

Hoàng Anh 15:15 | 06/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Thuế cho biết đến nay đã có trên 4.100 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên cả nước đã phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, tăng gần 152% so với thời điểm 1/12/2023.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan thuế địa phương cùng các ban, ngành đang khẩn trương yêu cầu các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng theo quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính.

Thống kê sơ bộ cho thấy đến nay đã có trên 4.100 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên cả nước đã phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, tăng 1.400 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023, tương ứng tăng gần 152%.

Các doanh nghiệp khác cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các giải pháp để thực hiện việc phát hành hóa đơn điện tử đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp đã triển khai đạt cao như: Bắc Ninh (96,9%), Thanh Hóa (95%), Yên Bái (70,6%), Quảng Nam (57,3%), Cao Bằng (54,5%), Kon Tum (54,4%), Thừa Thiên Huế (53,3%)...

Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo về triển khai hóa đơn điện tử tại các cửa hàng xăng dầu. (Ảnh: Hoàng Anh)

Để đảm bảo 100% các cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế khuyến cáo các địa phương có kết quả cao chia sẻ kinh nghiệm để các địa phương khác nghiên cứu, hướng dẫn doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại địa phương triển khai thực hiện.

Cục thuế địa phương cần tham mưu cho UBND thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn về tình hình chấp hành quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ.

“Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện quy định về phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Chỉ thị về thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Bộ Công Thương giao Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp.

“Xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi buôn lậu xăng dầu qua biên giới, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu.

Phối hợp với cơ quan thuế kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của đơn vị kinh doanh theo quy định của pháp luật”, Chỉ thị nhấn mạnh.