HOSE chào đón cổ phiếu niêm yết mới sau 6 tháng vắng bóng

H. Chung/ TTXVN 14:42 | 10/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 10/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức lễ trao quyết định niêm yết và đưa gần 136 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Gỗ An Cường (Mã chứng khoán: ACG) vào giao dịch. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết hơn 1.358 tỷ đồng, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 67.300 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động giá +/-20%.

Công ty cổ phần Gỗ An Cường tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất Hàng nội thất Phương Vân Anh, được thành lập vào năm 2006. Hiện nay vốn điều lệ của công ty đạt hơn 1.358 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty là sản xuất và phân phối gỗ công nghiệp, phụ kiện ngành gỗ công nghiệp, thiết bị nhà bếp và nội thất rời...

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán trong Bản cáo bạch, doanh thu thuần năm 2020 và năm 2021 của công ty đạt lần lượt hơn 3.753 tỷ và 3.293 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt gần 492 tỷ và 452 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 1.914 tỷ đồng tương ứng lợi sau thuế đạt hơn 278 tỷ đồng.

Tại sự kiện, ông Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gỗ An Cường chia sẻ, việc chính thức niêm yết cổ phiếu ACG trên HOSE là vinh dự của công ty, góp phần đem đến cơ hội đầu tư mới cho thị trường. Điều này cho thấy sự nỗ lực của công ty cũng như sự ghi nhận của các cơ quan quản lý đối với sự minh bạch trong hoạt động quản trị, tính cam kết về nghĩa vụ, tuân thủ các quy định của pháp luật của Gỗ An Cường.

Với vai trò là đơn vị vận hành thị trường, đại diện HOSE cho biết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các công ty niêm yết, đặc biệt là nghĩa vụ công bố thông tin, cập nhật các quy định, chính sách liên quan đến thị trường chứng khoán, tham dự các chương trình đào tạo và cập nhật các thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty, phát triển bền vững ...

Được biết, ACG cũng là mã cổ phiếu của doanh nghiệp duy nhất niêm yết trên sàn HOSE kể từ tháng 4/2022 đến nay. Trong 9 tháng đầu năm 2022, trên HOSE chỉ có 6 cổ phiếu niêm yết mới, chủ yếu tập trung trong quý I/2022 khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử. Từ đầu quý II/2022 đến nay, thị trường hoàn toàn vắng bóng cổ phiếu niêm yết mới. Khoảng thời gian này cũng trùng với thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến kém sôi động, khi chỉ số VN-Index có thời điểm “bốc hơi” gần 500 điểm, lùi về sát mốc 1.000 điểm.

Ngoài ACG, trong hai tháng gần đây, HOSE cũng nhận hồ sơ niêm yết mới của một số doanh nghiệp khác, như Nova Consumer, Công ty cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương (PVTrans Pacific - mã: PVP); Công ty cổ phần Thương mại và Sản xuất Lập Phương Thành (Mã: LPT); Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG; Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long... bất chấp thị trường vẫn còn nhiều rủi ro bất định.