Thị trường 'đỏ lửa', nhiều doanh nghiệp vẫn muốn 'đổ bộ' lên sàn HOSE

H.Chung (TTXVN) 07:53 | 04/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 9 tháng qua, trên HOSE chỉ có 6 cổ phiếu niêm yết mới, chủ yếu tập trung trong quý 1 năm khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Kể từ đầu tháng 4/2022 đến nay, thị trường chứng khoán chứng kiến đợt điều chỉnh mạnh và kéo dài nhất trong vài năm gần đây.

Diễn biến tiêu cực của thị trường khiến hoạt động IPO (phát hành lần đầu ra công chúng), niêm yết mới cũng chững lại. Tuy vậy, một số công ty vẫn lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung nhằm huy động vốn cũng như nâng cao sự minh bạch, chuyên nghiệp trong quản trị doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), đơn vị này vừa nhận hồ sơ niêm yết mới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nova Consumer với khối lượng đăng ký niêm yết là gần 120 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 1.198 tỷ đồng. Mã chứng khoán được cấp là NCG.

Tập đoàn Nova Consumer nằm trong hệ sinh thái thuộc Nova Group, tiền thân của Tập đoàn này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Thành Nhơn, được thành lập năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y, vaccine, thức ăn gia súc, con giống. Từ năm 2020, Nova Consumer định hướng mở rộng sang lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm để khép kín chuỗi giá trị từ trang trại đến bàn ăn (mô hình 3F).

Năm 2004, công ty thực hiện cổ phần hóa với số vốn điều lệ hơn 5 tỷ đồng và sau đó có loạt đợt tăng vốn. Trong lần gần đây nhất là đợt IPO đầu năm 2022, với giá chào bán 44.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn lên 1.198 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn này đang sở hữu tổng cộng 12 công ty con.

Trong những năm qua, doanh thu và lợi nhuận của Nova Consumer chủ yếu đến từ 4 mảng kinh doanh chính là sức khỏe vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, trang trại và thực phẩm.

Mới đây, Nova Consumer mới hoàn tất thương vụ thâu tóm Sunrise Foods, qua đó mở rộng thêm hệ thống phân phối rộng khắp cả nước với 80.000 điểm bán lẻ truyền thống và hơn 4.000 điểm bán tại siêu thị. Nguồn thu của doanh nghiệp từ quý 3/2022 sẽ được bổ sung thêm mảng hàng tiêu dùng. Nguồn thu của Tập đoàn này tiếp tục “phình to” khi dự kiến sang quý 4/2022, trang trại heo sẽ được phát triển quy mô lớn hơn.

Về kết quả kinh doanh, trong giai đoạn 2019-2021, doanh thu của Nova Consumer đều đạt trên 3.000 tỷ đồng mỗi năm. Lợi nhuận của công ty liên tục tăng, từ 67 tỷ đồng năm 2019 lên 318 tỷ đồng năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Nova Consumer đạt doanh thu 2.094 tỷ đồng và lãi 184,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu tăng 16% và lợi nhuận tăng 4%.

Ngoài Nova Consumer, trong những ngày cuối tháng Chín vừa qua, HOSE cũng nhận được hồ sơ đăng ký của 2 doanh nghiệp khác bao gồm Công ty Cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương (PVTrans Pacific - mã: PVP) và Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Lập Phương Thành (Mã: LPT). Trên thực tế, cả 2 doanh nghiệp này trước đó đều đã niêm yết trên sàn Upcom.

PVTrans Pacific là đơn vị vận tải biển trong hệ thống Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập để phục vụ cho việc vận chuyển dầu thô đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và các nhà máy lọc dầu khác trong tương lai gần của Việt Nam. Doanh nghiệp này sẽ thực hiện việc chuyển sàn sang HOSE với khối lượng đăng ký 94,3 triệu cổ phiếu.

Trong nửa đầu năm nay, Công ty ghi nhận tổng doanh thu tăng trưởng 5% lên trên 650 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm mạnh 74% so với cùng kỳ còn 31 tỷ đồng.

Theo giải trình của PVTrans Pacific, lợi nhuận của doanh nghiệp sụt giảm mạnh là do công ty chuyển đổi tàu và trích trước sửa chữa cho đội tàu lớn.

Về phía Lập Phương Thành, công ty này niêm yết trên Upcom từ tháng 4/2021, dự kiến sẽ chuyển toàn bộ 12 triệu cổ phiếu sang HOSE, tương đương với vốn điều lệ 120 tỷ đồng.

Lập Phương Thành được thành lập vào năm 2002. Công ty hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe và kinh doanh phân phối các mặt hàng thép, đồng và quặng sắt. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2008.

Trong năm 2021, Lập Phương Thành ghi nhận doanh thu đi ngang ở mức trên 120 tỷ đồng nhưng lợi nhuận tăng vọt gấp 2,7 lần so với năm trước đó, lên gần 13 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận của doanh nghiệp tiếp tục tăng ấn tượng gấp 3,7 lần, lên 7,4 tỷ đồng.

Ngoài 3 doanh nghiệp mới nộp hồ sơ vào cuối tháng Chín vừa qua, trước đó vào tháng 8/2022, HOSE cũng nhận hồ sơ niêm yết mới của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long.

Trên thực tế, hoạt động niêm yết mới trên HOSE chỉ mới “rục rịch” trở lại trong thời gian gần đây. Trong 9 tháng qua, trên HOSE chỉ có 6 cổ phiếu niêm yết mới, chủ yếu tập trung trong quý 1/2022 khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử. Từ đầu quý 2/2022 đến nay, thị trường hoàn toàn vắng bóng cổ phiếu niêm yết mới.

Khoảng thời gian này cũng trùng với thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến kém sôi động, khi chỉ số VN-Index có thời điểm “bốc hơi” gần 400 điểm, lùi về dưới mốc 1.100 điểm.