Huawei nộp gần 9.000 hồ sơ sáng chế viễn thông không dây, bỏ xa các ông lớn công nghệ trên thế giới

17:24 | 23/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2020, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, Huawei vẫn dẫn đầu thế giới về số lượng hồ sơ xin cấp bản quyền sáng chế không dây.
Tính tới tháng 10 năm 2020, Huawei đã nộp tổng cộng 8.607 hồ sơ xin cấp bản quyền không dây, gấp rưỡi số hồ sơ của Qualcomm với 5.807 hồ sơ, và Oppo với 5.353 hồ sơ. Số liệu này mới đây được nhà cung cấp cơ sở dữ liệu incoPat công bố trong báo cáo mới nhất.
 
Huawei dẫn đầu thế giới về bản quyền sáng chế viễn thông
 
Tính theo vị trí địa lý, Trung Quốc và Mỹ 'đồng hạng nhất' với 32% thị phần hồ sơ xin cấp phép bản quyền, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt xếp thứ 2 và 3 với 15% và 7%. Danh sách các hồ sơ dựa trên dữ liệu bản quyền công khai trong lĩnh vực mạng viễn thông không dây, bao gồm cả công nghệ 5G.
 
Một đoạn trong bản báo cáo của incoPat có nhắc tới vai trò của công nghệ mạng viễn thông trong thời gian gần đây, đơn cử như "Công nghệ mạng viễn thông không dây là lĩnh vực chủ chốt trong liên lạc hiện đại, cũng đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu phát triển mạng 5G. Cạnh tranh công nghệ và tình hình toàn cầu hóa khiến công nghệ mạng viễn thông không dây trở thành lựa chọn chiến lược quan trọng với các tập đoàn nhằm đối đầu với đối thủ quốc tế".
 
Huawei dẫn đầu thế giới về bản quyền sáng chế viễn thông
 
Bằng sáng chế trong những công nghệ mới nổi như 5G và AI sẽ đóng vai trò quan trọng, quyết định công ty và quốc gia nào nắm lợi thế trong nền kinh tế tương lai. Washington hồi tháng 6 thực hiện bước đi khác thường khi thay thế quy định pháp luật, nhằm bảo đảm các công ty Mỹ vẫn có thể hợp tác với Huawei trong thiết lập tiêu chuẩn 5G quốc tế, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Mỹ sẽ bị bỏ ngoài tiến trình này vì lệnh cấm làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc.
 
Ngoài đơn xin cấp phép bản quyền, Huawei còn dẫn đầu về những đóng góp liên quan tới 5G cho 3GPP, tổ chức quốc tế chuyên phát triển tiêu chuẩn viễn thông, đánh bại đối thủ Ericsson và Qualcomm. Năm nay, 3GPP phác thảo Release 16, giai đoạn tiếp theo của chuẩn 5G, bao trùm một loạt ứng dụng mới như xe tự lái, nhà máy thông minh, phẫu thuật từ xa.
 
 
Thùy Dương