Hướng dẫn chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn

13:45 | 26/06/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thủ tục chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn khá đơn giản và nhanh chóng.
Xin chào Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam, hiện tại tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh sắt thép. Sắp tới, tôi muốn chuyển đổi doanh nghiệp thành công ty trách nhiệm hữu hạn nhưng chưa rõ thủ tục như thế nào.
Xin Tạp chí hướng dẫn để tôi có thể tiến hành chuyển đổi nhanh chóng và thuận lợi nhật.
Xin cảm ơn!
Hoàng Văn Tuấn (Hương Canh - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc)
Hướng dẫn chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn - ảnh 1 
Cảm ơn anh Hoàng Văn Tuấn đã gửi câu hỏi về Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam, về vấn đề này, Tòa soạn xin được trả lời như sau: 
Điểm khác biệt căn bản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn với doanh nghiệp tư nhân là tư cách pháp lý và chế độ chịu trách nhiệm trước các nghĩa vụ tài chính.
Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, ngoài phần vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp, còn công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân và chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ đã đăng ký. Chính vì vậy, việc anh quyết định chuyển đổi như vậy là rất phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Thủ tục chuyển đổi bao gồm:
Hồ sơ đăng ký chuyển đổi
Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Điều lệ công ty chuyển đổi;
- Quyết định của chủ sở hữu về việc chuyển đổi;
- Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán; danh sách người lao động hiện có; danh sách các hợp đồng chưa thanh lý;
- Danh sách thành viên đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
- Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân (CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực); bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức;
- Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;
- Văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó;
- Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Trình tự thực hiện

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu có đủ các điều kiện. Trường hợp, hồ sơ không hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  • Khắc lại con dấu và trước khi sử dụng con dấu mới, công ty phải thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh về mẫu con dấu, số lượng con dấu theo Phụ lục II-9 tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

Trên đây là những thủ tục để tiến hành chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn, hy vọng có thể giúp được anh Hoàng Văn Tuấn chuyển đổi thành công. Chúc công ty ngày càng phát triển.