Huyền thoại Jeremy Grantham khuyên NĐT tránh xa chứng khoán Mỹ, cảnh báo bong bóng AI sẽ vỡ tung

Yên Khê 07:19 | 06/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham gần đây nói rằng giá cổ phiếu tại Mỹ đang đắt một cách phi lý và thị trường sẽ chịu nhiều biến động khi nền kinh tế số một thế giới suy thoái và bong bóng AI nổ tung.

Nhà đầu tư kỳ cựu Jeremy Grantham. (Ảnh: Getty Images).

Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham gần đây cảnh báo rằng giá cổ phiếu tại Mỹ đang đắt một cách phi lý và nhiều khả năng sẽ biến động trong thời gian tới.

Ông Grantham cũng nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) là một bong bóng sớm muộn sẽ vỡ tung và nền kinh tế lớn nhất thế giới ít nhất sẽ phải hứng chịu một cuộc suy thoái nhẹ.

Trong cuộc phỏng vấn với ThinkAdvisor, nhà đồng sáng lập kiêm chiến lược gia cấp cao của công ty quản lý quỹ GMO khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh xa thị trường chứng khoán Mỹ.

“Chứng khoán Mỹ đang đắt một cách khác thường so với phần còn lại của thế giới”, ông Grantham nhấn mạnh.

“Thị trường Mỹ sẽ có một năm khó khăn”, ông tiếp tục. Huyền thoại đầu tư nói thêm, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đang ở mức cao kỷ lục so với các đối thủ nước ngoài và có rủi ro gây hại cho giá cổ phiếu.

Ông Grantham từng gióng lên hồi chuông cảnh báo về một “siêu bong bóng” đa tài sản vào đầu năm 2022. Nhà đồng sáng lập GMO cho biết bong bóng đã nổ tung vào năm đó khi S&P 500 giảm 19% và Nasdaq Composite lao dốc 33%.

Ông ước tính chứng khoán Mỹ có thể giảm thêm 20% hoặc 30%, nhưng đợt bán tháo đã bị “gián đoạn một cách thô bạo” bởi cơn sốt AI vào năm 2023. “Đường đi của toàn bộ thị trường chứng khoán đã thay đổi”, ông nói.

Ông Grantham cho biết “AI không phải là một trò bịp như bitcoin”, nhưng “sự hưng phấn” xoay quanh công nghệ này sẽ không kéo dài. Tuy vậy, ông dự đoán AI có thể tạo nên cuộc cách mạng trong vài thập kỷ tới, tương tự như internet trước kia.

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn với ThinkAdvisor, ông đã đưa ra dự báo đáng ngại về nền kinh tế Mỹ, bất chấp tốc độ tăng trưởng GDP ổn định trong quý cuối cùng của năm 2023.

Báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 3,3% trong quý IV (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm), cao hơn đáng kể dự báo 2% của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tháng 12/2023 đều nằm dưới mức 4%. Thị trường cũng đang hân hoan trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất nhiều lần trong năm 2024.

Tuy các số liệu chính thức cho thấy những tín hiệu tích cực, hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược và sự sụt giảm kéo dài của các chỉ báo kinh tế sớm cho thấy Mỹ có thể gặp rắc rối trong tương lai.

Nhà đầu tư kỳ cựu nhấn mạnh: “Nền kinh tế Mỹ sẽ yếu đi. Ít nhất, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái nhẹ”.

Ngoài ra, ông Grantham cũng đề cập đến mối đe doạ bắt nguồn từ xung đột ở Ukraine và Trung Đông. Ông cảnh báo rằng chiến sự có thể tạo ra một môi trường địa chính trị “đáng sợ và điều tồi tệ có thể xảy ra”.

Môi trường đó đặc biệt đáng ngại khi giá tài sản đang ở mức cao kỷ lục, ông lưu ý thêm.

“Ngoài các bong bóng tài sản, điều tôi lo lắng là những yếu tố tiêu cực dài hạn và bị thị trường đánh giá thấp. Và chúa ơi, hiện tại chúng ta có rất nhiều rủi ro”, ông cho hay.

Ông Grantham kêu gọi các nhà đầu tư nên cẩn trọng và khuyến nghị họ tìm đến các tài sản bị định giá thấp ở những thị trường mới nổi như Nhật Bản, hoặc các lĩnh vực đang ít được quan tâm như tài nguyên thiên nhiên, hoặc các ngành có tiềm năng tăng trưởng như giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo Markets Insider, trong những năm gần đây các dự báo ảm đạm của ông Grantham đa phần đều không thành hiện thực.

Chẳng hạn, vào tháng 4, ông cho biết S&P 500 có thể giảm một nửa xuống còn khoảng 2.000 điểm trong kịch bản xấu. Song, sau đó chỉ số chứng khoán này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hơn 4.900 điểm.